Mỹ công bố kế hoạch phát triển các phương pháp điều trị kháng virus gây bệnh COVID-19

Thứ Sáu, 18/06/2021 08:46 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 17/6, chính  quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố kế hoạch chi 3,2 tỷ USD nhằm đẩy nhanh việc phát triển và tìm ra các phương pháp điều trị kháng virus đối với bệnh COVID-19 và các mối đe dọa trong tương lai.   
Dịch Covid-19: Mỹ vượt mốc 600.000 ca tử vong

Dịch Covid-19: Mỹ vượt mốc 600.000 ca tử vong

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, Mỹ ngày 15/6 đã ghi nhận một cột mốc đáng buồn khi số ca tử vong do đại dịch COVID-19 ở nước này đã vượt 600.000 người.
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, kế hoạch này, còn được gọi là "Chương trình chống virus cho đại dịch" sử dụng nguồn kinh phí từ Kế hoạch Giải cứu Mỹ trị giá 1,9 nghìn tỷ USD. Gói cứu trợ này đã được Quốc hội Mỹ thông qua vào tháng Ba vừa qua.  
Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại New York, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
Trả lời phóng viên báo chí, Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế chính của Tổng thống Mỹ về đại dịch, cho biết: "Thuốc kháng virus là một bổ sung quan trọng cho các loại vaccine hiện có, đặc biệt là đối với những người ở một số tình trạng có thể khiến họ gặp nguy cơ cao hơn".    
Ngoài ra, theo ông Fauci, thuốc kháng virus cũng có thể hoạt động như một tuyến phòng thủ quan trọng chống lại các biến thể đang xuất hiện bởi có nhiều lo ngại rằng những biến thể này có thể tránh được  tác dụng bảo vệ của thế hệ vaccine hiện tại.     

Chương trình này sẽ giúp đẩy nhanh quá trình thử nghiệm lâm sàng đối với thuốc uống kháng virus hiện đang ở các giai đoạn phát triển khác nhau, chẳng hạn như molnupiravir của Merck cũng như các nỗ lực của Pfizer và Atea-Roche.
Ngoài ra, chương trình cũng tài trợ cho việc phát hiện ra các loại thuốc kháng virus mới nhằm  không chỉ chống lại virus SARS-CoV-2  và họ rộng hơn của loại virus này, mà còn là các họ virus khác được cho là có khả năng gây ra đại dịch.
Đặng Huyền/TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020