Mối lo của 55% người dân Thụy Sĩ là tình hình tài chính cá nhân

Thứ Bảy, 09/11/2019 21:11 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo báo cáo mới nhất của ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ UBS và công ty tư vấn PwC, thế giới trong năm 2018 đã giảm 57 tỷ phú do những khó khăn về kinh tế và sự tăng giá bất ngờ của đồng USD làm "bốc hơi" tổng cộng 388 tỷ USD trong khối tài sản của họ. Thụy Sĩ có ít hơn 3 tỷ phú và tài khoản ngân hàng của 33 người còn lại bị thu hẹp 16 tỷ USD.
Khối tài sản của các tỷ phú thế giới giảm 388 tỷ USD trong năm 2018

Khối tài sản của các tỷ phú thế giới giảm 388 tỷ USD trong năm 2018

Tài sản của những tỷ phú giàu nhất thế giới đã giảm sút trong năm 2018. Khủng hoảng địa chính trị, sự trồi sụt của thị trường chứng khoán được xem là những nguyên nhân khiến tổng giá trị tài sản của các tỷ phú trên toàn cầu "bị bốc hơi" lần đầu tiên trong vòng một thập kỷ qua. Thay vì buôn bán, đầu tư hay cho vay, giới đầu tư chọn cách cất giữ tiền mặt.
Năm ngoái đã chứng kiến sự sụt giảm lớn nhất về mức độ giàu có của các tỷ phú kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và là lần giảm giàu đầu tiên trong 3 năm.
Thụy Sĩ vẫn là một trong những quốc gia giàu nhất thế giới, nhưng sự giàu có và thu nhập được phân phối không đồng đều. Ở nước này, những người có thu nhập thấp thường bị buộc phải chi tiêu nhiều hơn mức cần thiết và việc kiếm tiền trở nên đặc biệt khó khăn.
Việc nhiều người Thụy Sĩ giàu có khiến cuộc sống của người nghèo ở quốc gia châu Âu này trở nên đặc biệt khó khăn. Chẳng hạn như trong lĩnh vực bảo hiểm y tế. Với phí bảo hiểm y tế bắt buộc liên tục tăng, người nghèo buộc phải đóng góp cho những phúc lợi mà họ có thể không cần. Ngày càng có nhiều bệnh viện chỉ có phòng đơn hoặc tối đa 2 giường, thay vì cung cấp phòng giá rẻ hơn với nhiều giường.
Thụy Sĩ, tỷ phú giảm, người nghèo tăng
Tỷ lệ nghèo đói ở Thụy Sĩ đã tăng gần 10%

Một vấn đề khác là nhà ở. Thụy Sĩ đầu tư nhiều vào bất động sản, nhưng phần lớn trong số đó là nhà ở cao cấp, khiến cho việc tìm kiếm một chỗ ở khiêm tốn hoặc giá rẻ gần như là không thể. Tại Thụy Sĩ, 5 người không được phép sống trong căn hộ 2 phòng (có 1 phòng ngủ). Thụy Sĩ không có các lựa chọn nhà ở phân khúc giá rẻ hơn, chẳng hạn như chỗ cho nhà ở di động (trailer park). Chi phí nhà ở được cho là chi phí cao nhất của tầng lớp trung lưu và thấp hơn.
Công ty bảo hiểm y tế Assura tin rằng các dịch vụ tiện nghi đang ngày càng được trả tiền bằng chi phí của công chúng. Đây không chỉ là một vấn đề xã hội, mà còn bởi vì người giàu buộc người nghèo phải chi nhiều tiền hơn mức cần thiết.
Khoảng 8% người dân Thụy Sĩ được coi là người nghèo. Ngay cả những người trong khung thu nhập trung bình thấp cũng có nguy cơ rơi xuống ngưỡng nghèo. Theo khảo sát của công ty đầu tư BlackRock (Mỹ), mối lo ngại số một trong số 55% người dân Thụy Sĩ là tình hình tài chính cá nhân của họ.
Tố Uyên/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS