Mở rộng điều tra vụ nhà báo nhận tiền doanh nghiệp để gỡ bài

Thứ Tư, 16/08/2017 21:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 16/8, Công an thành phố Cần Thơ tổ chức họp báo công bố thêm một số thông tin liên quan đến vụ bắt nhà báo Phạm Lê Hoàng Uyển (41 tuổi), Trưởng Cơ quan đại diện phía Nam của Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa nhập (thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Việt Nam) để điều tra về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
Theo đó, qua quá trình điều tra, thu thập, củng cố tài liệu, chứng cứ, đến nay, Công an thành phố Cần Thơ đã khởi tố vụ án và bắt tạm giam hai bị can gồm: Phạm Lê Hoàng Uyển và Võ Hoàng Hà (sinh năm 1978, ngụ đường Tầm Vu, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ). 
Bước đầu, cơ quan điều tra cũng làm rõ mức độ giúp sức cho hành vi phạm tội của Phạm Lê Hoàng Uyển đối với Võ Hoàng Hà. Thông tin ban đầu, trước khi bị bắt, Hà là Chủ tịch Công ty Cổ phần khử trùng châu Á tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, cá nhân Hà còn đứng tên một công ty ở tỉnh Đắk Lăk và một công ty tại Cần Thơ. 
Chú thích ảnh
Phạm Lê Hoàng Uyển tại cơ quan điều tra. Ảnh: TTXVN
Trong vụ án này, Hà đã dùng chiếc xe ô tô cá nhân biển kiểm soát 65A-113.30 để chở Uyển từ Thành phố Hồ Chí Minh về Cần Thơ để nhận tiền từ doanh nghiệp bất động sản đã bị Công an Cần Thơ ập vào bắt quả tang. Qua điều tra bước đầu, Hà khai nhận trong vòng 1 năm trở lại đây được coi là thư ký riêng cho nhà báo Phạm Lê Hoàng Uyển và chịu trách nhiệm trợ giúp Uyển soạn thảo các văn bản, hợp đồng liên quan đến công việc tại Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa nhập. 
Thượng tá Trần Hoàng Độ, Trưởng phòng Tham mưu – Công an thành phố Cần Thơ cho biết: Cơ quan điều tra đang tiếp tục mở rộng điều tra, thu thập, củng cố chặt chẽ tài liệu, chứng cứ đối với các đối tượng khác có liên quan đến vụ án, kiên quyết điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng và đề nghị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Công an thành phố Cần Thơ kêu gọi và đề nghị những người là nạn nhân của Phạm Lê Hoàng Uyển cùng đồng bọn, đến Cơ quan An ninh điều tra – Công an thành phố Cần Thơ hoặc thông qua số điện thoại 0693.672.155 để cung cấp thêm thông tin tố giác hành vi phạm tội của Uyển và đồng bọn. 
Trước đó, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với Phạm Lê Hoàng Uyển và Võ Hoàng Hà cùng về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 
Tạm giữ phóng viên Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa nhập có hành vi tống tiền doanh nghiệp

Tạm giữ phóng viên Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa nhập có hành vi tống tiền doanh nghiệp

Ngày 7/8, Công an thành phố Cần Thơ xác nhận vào tối 6/8 đã bắt quả tang một nữ phóng viên của Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa nhập (thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Việt Nam) có hành vi tống tiền hai doanh nghiệp bất động sản.

Như TTXVN đã đưa tin, theo điều tra ban đầu, từ ngày 31/7 đến 4/8, báo Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh đăng loạt 3 bài về dự án bất động sản du lịch quy mô hàng ngàn tỷ đồng tại Hậu Giang. 
Mặc dù không liên quan đến báo, không phải là phóng viên của Báo Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh nhưng Trưởng Cơ quan đại diện phía Nam của Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa nhập Phạm Lê Hoàng Uyển lại chủ động gọi cho chủ doanh nghiệp đầu tư dự án vòi tiền gỡ bài viết với số tiền phải chung chi là 700 triệu đồng. 
Tiếp đó, Uyển đe doạ doanh nghiệp phải đưa tiền trong ngày 6/8. Nếu chậm, báo Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh sẽ đăng tiếp bài 4 phản ánh về hoạt động của doanh nghiệp và lúc này giá gỡ bài là 1 tỷ đồng. Sợ ảnh hưởng đến doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp này chấp nhận yêu cầu của Uyển. Sau đó, Võ Hoàng Hà lấy xe ô tô của mình cùng Uyển xuống Cần Thơ để nhận tiền. 
Trong lúc Uyển và đồng bọn nhận tiền của chủ doanh nghiệp tại quán Cà phê Hoa Cau (quận Ninh Kiều), Công an Cần Thơ ập vào bắt quả tang. Tại hiện trường, cơ quan chức năng thu giữ 280 triệu đồng, 3 điện thoại di động, cùng một số tài liệu khác...
Thanh Sang (TTXVN)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên