Malaysia yêu cầu cựu Thủ tướng Najib Razak nộp gần nửa tỷ USD tiền thuế

Thứ Sáu, 05/07/2019 20:57 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chính phủ Malaysia đang yêu cầu cựu Thủ tướng Najib Razak phải nộp gần 1,7 tỷ ringgit (khoảng 411 triệu USD) tiền thuế thu nhập và tiền phạt do chậm đóng thuế giai đoạn 2011 - 2017.
 Cựu Phó Thủ tướng Malaysia bị cáo buộc thêm 7 tội danh

 Cựu Phó Thủ tướng Malaysia bị cáo buộc thêm 7 tội danh

Cựu Phó Thủ tướng Malaysia Ahmad Zahid Hamidi ngày 26/6 bị cáo buộc thêm 7 tội danh liên quan đến nhận hối lộ trong một thỏa thuận xử lý hồ sơ xin thị thực. Trước đó, ông Zahid đã phải đối mặt với 47 cáo buộc tham nhũng.
Phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur dẫn tờ The Star số ngày 5/7 cho biết thông qua Ủy ban Thuế nội địa (IRB), ngày 25/6 vừa qua, Chính phủ Malaysia đã đệ đơn kiện ông Najib với tư cách là bị đơn duy nhất tại Tòa thượng thẩm Kuala Lumpur. IRB đã gửi thông báo thuế đến nhà riêng của vị cựu thủ tướng này từ tháng 3, nhưng không nhận được hồi đáp. 
Chú thích ảnh
Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak tới tòa án ở Kuala Lumpur ngày 15/4. Ảnh: AFP/TTXVN
Theo thông báo thuế, ông Najib phải thanh toán tổng cộng 1,47 tỷ ringgit tiền thuế thu nhập cho các năm từ 2011 đến năm 2017, trong đó số tiền phải đóng thuế năm 2013 là cao nhất (hơn 891 triệu ringgit). Tuy nhiên, do không thanh toán số tiền này trong vòng 30 ngày, cựu Thủ tướng Najib bị phạt thêm 10% tổng số tiền căn cứ theo Luật Thuế thu nhập 1967. Trong vòng 60 ngày sau thông báo thuế, ông Najib vẫn không trả tiền theo yêu cầu, dẫn đến việc ông chịu khoản phạt bổ sung 5%, nâng tổng số tiền ông phải nộp là gần 1,7 tỷ ringgit. 

Cho đến ngày 5/7, vị cựu thủ tướng vẫn chưa thực hiện việc đóng thuế. Theo luật, mỗi năm ông Najib sẽ phải nộp phạt thêm 5% số tiền nói trên. Tòa thượng thẩm Kuala Lumpur đã ấn định ngày 8/7 là ngày hoàn tất hồ sơ cho vụ kiện đối với ông Najib./.
Hoàng Nhương
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên