Malaysia 'gieo' mây để giảm khói mù

Thứ Hai, 09/09/2019 23:28 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Giới chức Malaysia ngày 9/9 cho biết chính phủ nước này đang lên kế hoạch áp dụng công nghệ "gieo" mây làm mưa nhân tạo trong bối cảnh chất lượng không khí ở nhiều khu vực của nước này ở mức có thể gây hại cho sức khỏe người dân, chịu ảnh hưởng của khói bụi từ các vụ cháy rừng ở quốc gia láng giềng Indonesia. 
Gần 2.400 người Malaysia nhập viện do ngộ độc hóa chất - Bắt giữ 3 đối tượng xả thải trái phép

Gần 2.400 người Malaysia nhập viện do ngộ độc hóa chất - Bắt giữ 3 đối tượng xả thải trái phép

Giới chức Malaysia ngày 15/3 cho biết gần 2.400 người dân sống tại thị trấn công nghiệp Pasir Gudang thuộc bang Johor, miền Nam Malaysia, đã gặp các vấn đề về sức khỏe do ngộ độc hóa chất, nhiều người trong số này ở trong tình trạng nguy kịch.
Tình trạng khói mù bao phủ thường xuyên xảy ra tại nhiều quốc gia Đông Nam Á trong mùa khô, khi người dân Indonesia tiến hành đốt rừng, phát quang đất để thu hoạch dầu cọ và các loại cây trồng khác cũng như các hoạt động tại lâm trường sản xuất các nguyên liệu giấy. 
Chú thích ảnh
 Khói mù do các đám cháy rừng từ Indonesia bao phủ thành phố Kuala Lumpur , Malaysia. Ảnh: AFP/TTXVN
Trong đợt bùng phát mới nhất, nhiều khu vực tại bang Sarawak trên đảo Borneo, miền Đông Malaysia, đã bị khói mù phủ kín trong những ngày qua. Khói mù dày đặc, không khí đầy mùi lá cây cháy cũng đã bủa vây thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia và nước láng giềng Singapore trong ngày 9/9, mặc dù chỉ số ô nhiễm vẫn ở mức vừa phải. Một số cư dân ở Kuala Lumpur phàn nàn về hiện tượng kích ứng mắt và khó chịu nơi cổ họng. 
Ông Gary Theseira - một quan chức thuộc Bộ Môi trường Malaysia - cho biết chỉ số ô nhiễm ở một số nơi đã đạt đến mức có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe cư dân, trong đó "tình hình đặc biệt nghiêm trọng ở Kuching" - thành phố có hơn 500.000 người sinh sống. Hiện Chính phủ Malaysia đã sẵn sàng thực hiện biện pháp tạo mây làm mưa nhân tạo để giảm bớt khói bụi, với các hóa chất đặc biệt đã được nạp đầy trên các máy bay.

Cơ quan Khí tượng Malaysia ngày 8/9 dự báo tình trạng khói mù này sẽ còn diễn biến tồi tệ hơn trong bối cảnh thời tiết nóng sẽ còn kéo dài ở nước này trong một tuần nữa và mùa gió mùa sẽ bắt đầu vào cuối tháng này hoặc đầu tháng tới. Bộ Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Malaysia cho biết sẽ khiếu nại với Chính phủ Indonesia về tình trạng khói mù, đồng thời kêu gọi phía Indonesia hành động nhanh chóng dập tắt cháy rừng.
Trong khi đó, Indonesia đang vật lộn với các vụ cháy rừng tồi tệ nhất trong 20 năm qua. Trước sức ép từ các nước láng giềng, Tổng thống Indonesia Joko Widodo hồi tháng trước cảnh báo rằng các quan chức sẽ bị cách chức nếu không thể khống chế các vụ cháy rừng.
Thanh Phương/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*