Lĩnh vực dịch vụ của Trung Quốc chịu thiệt hại nặng nề do dịch bệnh corona

Lĩnh vực dịch vụ của Trung Quốc chịu thiệt hại nặng nề do dịch bệnh corona

Chủ Nhật, 02/02/2020 10:18 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Các chuyên gia kinh tế ước tính dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới (2019-nCoV) gây ra tại Trung Quốc đã gây thiệt hại hơn 1.000 tỷ NDT (tương đương 144 tỷ USD) cho các nhà hàng, ngành du lịch và phim ảnh trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán.
Thông tin mới nhất về dịch bệnh do virus corona đến 8h00 ngày 2/2/2020

Thông tin mới nhất về dịch bệnh do virus corona đến 8h00 ngày 2/2/2020

Việt Nam chưa có ca bệnh viêm đường hô hấp câp do chủng mới virus Corona lây lan trong cộng đồng, đây là thông tin chính thức từ Bộ Y tế trong buổi cung cấp thông tin chiều 31/1/2020 tại Hà Nội.
Tính đến nay virus corona mới đã khiến 304 người tử vong và khiến nhiều người bị lây nhiễm hơn cả Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp (SARS) năm 2003. Người dân Trung Quốc đang bị buộc phải ở nhà, hủy bỏ việc đi lại và tránh tụ tập, gây khó khăn cho ngành dịch vụ.
Chú thích ảnh
Nền kinh tế Trung Quốc rơi vào tình trạng lao đao do dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới (2019-nCoV). (Ảnh: CNN)
Ông Nhậm Trạch Bình (Ren Zeping), Trưởng nhóm chuyên gia kinh tế đồng thời là Giám đốc của Trung tâm Nghiên cứu Evergrande, cho biết các nhà hàng và hãng bán lẻ đã ghi nhận doanh số hơn 1.000 tỷ NDT trong 7 ngày của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2019. Tuy nhiên, chỉ một nửa số đó là con số dự kiến cho kỳ nghỉ Tết năm 2020.
Khi nhiều nhà điều hành nhà hàng vừa và nhỏ bị mất doanh thu, một hiệp hội bất động sản ở Quảng Châu đã kêu gọi chủ nhà miễn hoặc giảm tiền thuê cho các doanh nghiệp để cùng nhau vượt qua thời gian khó khăn. Nhà phát triển bất động sản Trung Quốc Wanda Group - chủ sở hữu của hơn 300 trung tâm mua sắm trên toàn nước này, đã từ bỏ gần 4 tỷ NDT (576 triệu USD) tiền thuê cho các doanh nghiệp.
Nhà điều hành cửa hàng nội thất Red Star Macalline và nhà phát triển bất động sản China Resources Land đều công bố miễn trừ tiền thuê nhà một tháng. Tuy nhiên, những biện pháp này có thể không đủ để giảm bớt áp lực tài chính đối với các chủ nhà hàng. Giá thuê thường chiếm 10%-15% doanh thu của nhà hàng, trong khi chi phí lao động có thể lên tới 20%-30%.
Ngày 25/1 vừa qua, Ủy ban Điều hành Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc (CBIRC) đã ra thông báo yêu cầu các ngân hàng không cắt giảm các khoản vay đồng thời giảm lãi suất cho vay đối với các nhà bán lẻ, nhà hàng, khách sạn, hậu cần và các công ty du lịch bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh.
Các ngành du lịch và điện ảnh cũng đang gặp khó khăn lớn khi các công ty lữ hành được yêu cầu đình chỉ tất cả các nhóm du lịch, các điểm du lịch lớn đã bị đóng cửa và tất cả 8 bộ phim dự kiến ra mắt trong kỳ nghỉ đã bị thu hồi. Các hãng phim Trung Quốc thường phát hành những bộ phim lớn trong kỳ nghỉ mang kỳ vọng doanh thu.

Theo chuyên gia Nhậm Trạch Bình, so với năm 2013, khi dịch SARS làm giảm 2 điểm% tăng trưởng GDP hàng quý, tỷ lệ tiêu dùng trong GDP hiện nay cao hơn nhiều, có nghĩa là dịch bệnh sẽ có tác động lớn hơn đến nền kinh tế. Chuyên gia này ước tính trong trường hợp khả quan nhất, nếu như dịch bệnh có thể nhanh chóng được ngăn chặn và chấm dứt vào tháng 4, tăng trưởng GDP của Trung Quốc sẽ giảm từ mức 6,1% vào năm 2019 xuống còn 5,4% trong năm nay.
Nhưng nếu như dịch bệnh kéo dài hơn dự kiến, ông ước tính tăng trưởng năm 2020 có thể chỉ đạt 5%. Trước nguy cơ này, ông Nhậm Trạch Bình đề xuất cắt giảm thuế cho các ngành bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh và tích cực mở rộng đầu tư cơ sở hạ tầng.
Vì chưa rõ khi nào dịch 2019-nCoV sẽ giảm, các nhà kinh tế đã đưa ra những ước tính khác nhau về tác động kinh tế của nó. Ông Ngụy Thượng Tiến (Wei Shangjin), Giáo sư tại Trường Kinh doanh Columbia và là cựu chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Phát triển châu Á, lại tỏ ra lạc quan hơn.
Chuyên gia này ước tính tăng trưởng GDP Trung Quốc năm 2020 chỉ giảm 0,1%, bởi phần lớn tổn thất bán lẻ ngoại tuyến sẽ được bù đắp bằng xu hướng gia tăng mua sắm trực tuyến khi Trung Quốc bước vào kỷ nguyên thương mại Internet. Trong đợt dịch SARS năm 2013, nhiều nhà kinh tế đã đánh giá quá cao tác động tiêu cực đến nền kinh tế Trung Quốc.
Tiến Trung (TTXVN)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
BIA LON TRÚC BẠCH
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay