Làm gì để trẻ không lạm dụng ipad, smartphone?: 'Trại hè' nở rộ

Thứ Hai, 01/06/2015 05:40 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - LTS: Cuộc thăm dò về việc trẻ em nên được dùng smartphone thế nào trên Thethaovanhoa.vn đã nhận nhiều ý kiến của độc giả. Hè đến, để trẻ không lạm dụng ipad, smartphone và các phương tiện giải trí điện tử, cần cho trẻ tham gia hoạt động gì?
Thể thao & Văn hóa khởi đăng loạt bài Làm gì để trẻ không lạm dụng ipad, smartphone? như một gợi ý cho quý độc giả trong việc tìm cho con mình điểm học mà chơi, chơi mà học Hè này.
Nếu tìm đến những hoạt động ngoại khóa dành cho lứa tuổi từ 3-15 tuổi, không khó để thấy, ngoài hoạt động thể thao như bơi lội, bóng đá, chơi cầu lông, tennis... còn có trại Hè của các trung tâm nghệ thuật hay các trại quân đội đang được mở ra trên khắp cả nước đang là những điểm đến vô cùng hấp dẫn.
Nghệ sĩ mở “trại Hè”
Riêng trong lĩnh vực đào tạo nghệ thuật, đã có trên dưới hàng chục các trung tâm tầm cỡ, được giới thiệu gắn liền với các nghệ sĩ, ca sĩ có tiếng.
Ở khu vực phía Bắc, có thể điểm qua một số trại Hè nghệ thuật tiêu biểu như Sol Art của chỉ huy Châu Anh, Taca Emca của ca sĩ Thái Thùy Linh, Young Hit Young Beat của ca sĩ Mỹ Linh. Khu vực phía Nam nổi lên là trung tâm Soul Music Academy của ca sĩ Thanh Bùi.
Điểm chung của các trung tâm nghệ thuật kể trên là đều có những nghệ sĩ tên tuổi “đứng mũi chịu sào”, các trại Hè diễn ra trong khoảng thời gian 1-4 tuần tuần trong tháng 6 và tháng 7, thường từ 7h30 - 19h các ngày trong tuần, học phí toàn chương trình dao động từ 3-7 triệu đồng/khóa, chưa kể tiền ăn và bán trú trung bình 60.000 đồng/ngày. Ngoài ra là tiền học cụ, đồng phục…

Nhạc sĩ Huy Tuấn trực tiếp kiểm tra trình độ học sinh ở trại hè Young Hit Young Beat 
Các môn học tại trại Hè thường là những môn nghệ thuật như hát, khiêu vũ, múa, cảm thụ âm nhạc, kỹ năng sống, mỹ thuật...  Vì vậy, các phụ huynh có thể lựa chọn những điểm học gần nhà nhất dành cho con nếu muốn. Tuy nhiên, vì ở đâu cũng có lớp, nên nếu muốn các con học chuyên sâu hơn bộ môn mình yêu thích, đôi khi các phụ huynh lại phải cân nhắc khá nhiều.
Ngoài ra, một trong những hoạt động ngoại khóa đang được yêu thích là trại Hè quân đội như khóa Học kỳ quân đội Tâm Việt (347 Đội Cấn, Hà Nội) được giảng dạy bởi các giảng viên tốt nghiệp tại trường Trung cấp Trinh sát thuộc Tổng Cục II - Bộ Quốc Phòng.
Bên cạnh đó là các khóa học Tôi tài giỏi (TGM Hà Nội) diễn ra với trại Hè ngoài trời 10 ngày dành cho các học sinh lớp 3-4 hoặc các lớp Kỹ năng sống và phương pháp học tập dành cho mọi lứa tuổi.
Ngay đến với một số trường học như Vinschool (thuộc Tập đoàn Vingroup) cũng mở ra các trại Hè không chỉ dành riêng cho các học sinh của trường mà bất kỳ trẻ em nào hứng thú với các hoạt động của trại Hè Vinschool cũng đều có thể đăng ký tham gia. Định hướng của trại Hè Vinschool là giúp học sinh phát triển toàn diện, rèn luyện kỹ năng và thể hiện quan điểm đề cao học thuyết đa trí thông minh.
Đến trại Hè giải trí như thế nào?
Chỉ diễn ra trong 2 tuần tại Sol Art (Số 25 ngõ 19 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội), trại Hè sẽ đưa các bé đến với cảm nhận thế giới qua môn nghệ thuật sống, được hóa thân thành những nhân vật trong các tác phẩm văn học nổi tiếng, làm nông dân, làm bác sĩ, tìm hiểu thực tế nghệ thuật múa rối cạn, tham quan dàn nhạc dân tộc Việt Nam, học ảo thuật, nấu ăn, thí nghiệm...
Với Taca Emca (Trường THCS Archimedes, Trung Hòa) của ca sĩ Thái Thùy Linh - người khá mát tay trong việc tìm ra những gương mặt tiềm năng của các cuộc thi như Đồ Rê Mí, The Voice Kids - trại Hè của trung tâm này cũng đang diễn ra sôi nổi với các môn như nhảy, hát, múa (Flamenco, dân gian), tập làm nhiếp ảnh, ảo thuật, thời trang, MC, kịch, cảm nhận bài Quốc ca, mỹ thuật sáng tạo, game vận động ngoài trời, trong nhà. Vào cuối trại Hè, phụ huynh sẽ được nghe đánh giá chi tiết về khả năng nghệ thuật của các con qua sáng tạo cá nhân và hoạt động nhóm.
Còn trại hè Young Hit Young Beat (Tầng 5A, toà nhà 25T2, khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính) của ca sĩ Mỹ Linh sẽ chào đón các học viên chuyên và không chuyên từ 5 tuổi. Điểm đặc biệt trong đào tạo ở đây là mức độ chuyên ngiệp cao từ giảng viên đào tạo đến môn học. Các nghệ sĩ như Mỹ Linh, Anna Trương, Hồng Kiên, Quốc Bình, Hà Đình Huy sẽ tham gia giảng dạy các môn như sáng tác, phối khí, kỹ năng biểu diễn, thanh nhạc...

Chơi bóng rổ trong giờ ngoại khóa tại Vinschool
Trong khi đó, trại Hè Vinpearlland tại Hà Nội (Times City và Royal City) và Hạ Long (Quảng Ninh) sẽ có những khóa học về các kỹ năng thông qua các trò chơi như làm bác sĩ, làm bánh, hội họa, bé ngoan và chăm chỉ nhất nhà, bé tham gia giao thông hoặc các môn thể thao “sành điệu” như trượt băng, hockey, bowling, bơi...
Tất cả các trại hè hầu hết đều đưa đến một không gian sinh hoạt tập thể nhiều ý nghĩa với các hoạt động mà thông thường, vì quá bận học các môn văn hóa mà trẻ nhỏ bị thiết hụt, nhất là về kỹ năng sống. Bên cạnh đó là khơi gợi những khả năng tiềm ẩn trong mỗi học viên để tạo điều kiện giúp các em phát huy những thế mạnh của bản thân, sống tự tin và biết yêu thương với xung quanh.

Thăm dò ý kiến

Có nên cấm trẻ em dùng ipad, smartphone

Lam Anh
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên