Khủng hoảng thịt lợn khiến tài sản của nhiều 'đại gia' Trung Quốc tăng vọt

Thứ Bảy, 14/12/2019 20:16 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Cuộc khủng hoảng thịt lợn tại Trung Quốc khiến nhiều người tiêu dùng lo ngại, do giá thịt tăng cao đã đẩy lạm phát trong tháng trước lên mức cao nhất của nhiều năm, nhưng đồng thời cũng chứng kiến nhiều người được hưởng lợi lớn.
Hà Nội chủ động kiểm soát cơ sở giết mổ bình ổn giá thị trường thịt lợn trước dịch tả lợn châu Phi

Hà Nội chủ động kiểm soát cơ sở giết mổ bình ổn giá thị trường thịt lợn trước dịch tả lợn châu Phi

Hiện nay, dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến phức tạp, gây khó khăn cho người chăn nuôi cũng như người tiêu dùng trong sử dụng sản phẩm từ lợn. Đặc biệt, cuối năm nhu cầu tiêu thụ thịt lợn của người dân tăng cao, trong khi dịch tả lợn châu Phi còn diễn biến phức tạp.
Theo số liệu từ Bộ Thương mại Trung Quốc, giá thịt lợn bán buôn đã tăng hơn gấp hai lần trong năm nay, đẩy lạm phát lên mức cao nhất trong 7 năm trong bối cảnh thiếu hụt nguồn cung thịt lợn nghiêm trọng do sự bùng phát dịch tả lợn châu Phi.
Chủ tịch Muyuan Foodstuff Co. Qin Yinglin đã có tài sản ròng tăng hơn gấp bốn lần trong năm nay lên 8,6 tỷ USD, giúp ông trở thành người có tài sản tăng nhanh nhất trong danh sách 500 người giàu nhất thế giới của Bloomberg. Phần lớn khối tài sản cá nhân của ông Qin nằm ở số cổ phần 60% mà ông nắm giữ trong Muyuan.
tỷ phú thịt lợn, giá thịt lợn tăng cao, Trung Quốc
Ông Qin (phải) là tỷ phú có tài sản tăng trưởng nhanh nhất theo xếp hạng Bloomberg Billionaires Index. Ảnh: Twitter/Aidan J Connolly

Lợi nhuận của Muyuan, nhà sản xuất thịt lợn lớn thứ hai Trung Quốc, đã tăng 260% trong quý III/2019 so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu do giá thịt lợn tăng cao. Theo hãng Fitch Ratings, Muyuan cùng các nhà sản xuất lớn khác có thể đã giành được thị phần do các công ty nhỏ hơn buộc phải ngừng kinh doanh do lỗ nặng.
tỷ phú thịt lợn, giá thịt lợn tăng cao, Trung Quốc
Giá thịt lợn Trung Quốc tăng 200% trong năm nay. Ảnh: AFP/TTXVN
Tuy nhiên, ông Qin không phải là người duy nhất “ăn nên làm ra” trong cuộc khủng hoảng này. Các nhà sản xuất khác cũng được hưởng lợi gồm có nhà sản xuất thịt lợn lớn nhất thế giới WH Group của Khu hành chính Đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) và nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi và lợn giống hàng đầu Trung Quốc New Hope Group. Tài sản của Chủ tịch New Hope Liu Yonghao hiện ở mức 11 tỷ USD, tăng gần gấp hai lần so với cuối năm 2018.
Minh Hằng
Theo Bloomberg
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên