Khai hội Trần Thương và Lễ Kị Nhật Quốc Công Tiết Chế Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn

Thứ Bảy, 29/09/2018 20:12 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 29/9, UBND huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam đã tổ chức Lễ Kị Nhật Quốc Công Tiết Chế Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn và khai mạc Lễ hội Đền Trần Thương năm 2018 với sự tham gia của đông đảo nhân dân trong vùng và du khách thập phương.
Đền Trần Thương thuộc thôn Trần Thương, xã Nhân Đạo, huyện Lý Nhân, Hà Nam. Lễ hội được tổ chức để tưởng nhớ vị anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn vào ngày 20/8 Âm lịch hằng năm. 
Lễ hội Đền Trần Thương năm 2018 gồm phần lễ với các nghi thức: Lễ cáo yết, Lễ rước kiệu và Lễ Kị Nhật Quốc Công Tiết Chế Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn và khai mạc Lễ hội. Phần hội có các trò chơi dân gian như: Thi đấu cờ tướng, bơi chải, đi cầu kiều, tổ tôm điếm…
Chú thích ảnh
Màn trống hội do các em học sinh thực hiện tại khai hội
 Thu hút sự quan tâm của nhiều người nhất là tục thi đấu cờ tướng. Tục này diễn ra trước các trò hội. Khi tiếng trống nổi lên báo hiệu cuộc chơi thì các đấu thủ cùng dân làng đến sân Đền tham dự. Làng chọn các lão làng, các chức sắc có gia phong tốt vào khai cuộc, trong đó, người cao tuổi nhất được làm chủ tế. Chủ tế làm lễ cáo yết Đức Thánh Trần rồi rước bàn cờ từ hậu cung ra, đến trước hương án nâng bàn cờ lên vái ba vái. Sau đó, cuộc chơi bắt đầu. Hai đấu thủ mang y phục truyền thống của các tướng lĩnh đời Trần mang thanh long đao vào cuộc. Sau một tuần hương, ai thắng, người đó đoạt giải. Vãn cuộc, quân cờ cùng bàn cờ được rửa bằng nước giếng của Đền và nước ngũ quả, lau chùi cẩn thận rồi đặt lên hương án. Tục chơi cờ nhằm tưởng nhớ tài thao lược quân sự của Hưng Đạo Đại Vương, rèn luyện trí tuệ, nêu cao truyền thống chống giặc ngoại xâm của ông cha ta.
Chú thích ảnh
Lễ cúng chính thức tại lễ hội
Chú thích ảnh
Bà Nguyễn Thị Doan, nguyên Phó chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam và các đại biểu dâng hương khai hội
Lễ hội Đền Trần Thương thu hút đông đảo du khách bởi nơi đây còn gìn giữ được những giá trị lịch sử văn hóa và vẻ đẹp vừa uy nghi, cổ kính, vừa thanh thoát, nhẹ nhàng. Đền Trần Thương được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp bằng công nhận xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia đặc biệt năm 2015.
Chú thích ảnh
Lễ rước kiệu tại lễ khai mạc

Chú thích ảnh
Lễ rước kiệu tại khai mạc
Lễ hội là dịp để nhân dân trong vùng và du khách thập phương tưởng nhớ công đức của người xưa, đồng thời bảo tồn, giữ gìn và phát huy giá trị những di sản văn hóa truyền thống của dân tộc.
Lễ hội diễn ra đến hết tháng 8 Âm lịch.
Lễ Phát lương nơi Hưng Ðạo Ðại Vương đặt kho lương tại đền Trần Thương - Hà Nam

Lễ Phát lương nơi Hưng Ðạo Ðại Vương đặt kho lương tại đền Trần Thương - Hà Nam

Đêm 1/3, (tức 14 tháng Giêng năm Mậu Tuất), tại Di tích quốc gia đặc biệt đền Trần Thương, xã Nhân Đạo, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam đã diễn ra Lễ phát lương Đức Thánh Trần Xuân Mậu Tuất năm 2018.
Đại Nghĩa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên