Khả năng bảo vệ đáng kinh ngạc của mũ chiến đấu trong Chiến tranh Thế giới thứ nhất

Thứ Tư, 19/02/2020 15:16 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Loại mũ chiến đấu mà binh lính Pháp sử dụng trong Chiến tranh Thế giới thứ nhất có khả năng bảo vệ đầu tốt hơn, đặc biệt trong các vụ nổ ở tầm cao, hiệu quả hơn so với loại mũ được trang bị cho binh sĩ Mỹ ngày nay. Đây là kết quả nghiên cứu của Đại học Duke thuộc bang Bắc Carolina (Mỹ) công bố ngày 18/2 trên tạp chí PLOS ONE.     
Australia và New Zealand tưởng niệm những người thiệt mạng trong Chiến tranh thế giới thứ nhất

Australia và New Zealand tưởng niệm những người thiệt mạng trong Chiến tranh thế giới thứ nhất

Ngày 11/11, Australia và New Zealand đã tiến hành lễ tưởng niệm 100 năm kết thúc Chiến tranh thế giới thứ nhất. Ước tính hơn 80.000 người dân của hai nước đã bỏ mạng trong cuộc chiến này.
Để đưa ra kết luận trên, các kỹ sư y sinh tại Đại học Duke đã tiến hành thử nghiệm và so sánh khả năng bảo vệ của các loại mũ chiến đấu được sử dụng trong Chiến tranh Thế giới thứ nhất như mũ Brodie của quân đội Mỹ và Anh, mũ Adrian của Pháp, mũ Stahlhelm của Đức, với loại mũ chiến đấu tân tiến hiện nay của Mỹ.
Cuộc thử nghiệm tiến hành trên một hình nộm chịu tác động của sóng xung kích có cường độ khác nhau và xấp xỉ cường độ của một vụ nổ đạn pháo.   
Kết quả cho thấy loại mũ Adrian mà quân đội Pháp sử dụng trong Chiến tranh Thế giới thứ nhất bảo vệ tốt hơn so với các loại mũ của quân đội Mỹ ngày nay. Theo đó, những binh lính đội mũ Adrian vào khoảng năm 1915 ít nguy cơ bị tổn thương ở đầu hơn so với các loại mũ khác. Theo các nhà nghiên cứu, mũ chiến đấu Adrian có một chỏm trên đỉnh được cho là có thể làm lệch hướng sóng xung kích.   

Chú thích ảnh
Mũ M5 Adrian của quân đội Pháp. Nguồn: Internet
Đây là công trình nghiên cứu đầu tiên đánh giá khả năng bảo vệ của những chiếc mũ chiến đấu được sử dụng từ trước đến nay trong các vụ nổ. Kết quả nghiên cứu mở ra hướng cải tiến thiết kế mũ chiến đấu, giúp nâng cao khả năng bảo vệ trong các vụ nổ với các vật liệu và công nghệ ngày càng hiện đại.
Nguyễn Tú/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS