Ít nhất 7 người leo núi Everest đã thiệt mạng trong mùa leo núi 2019

Thứ Sáu, 24/05/2019 20:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 24/5, các công ty tổ chức leo núi và giới chức trách cho biết đã có thêm 3 người leo núi thiệt mạng trên núi Everest, theo đó số người thiệt mạng tại đây trong một tuần qua đã lên tới 7 người, trong khi dòng người leo núi xếp hàng chen chúc gần đỉnh núi cao nhất thế giới này.
Nhà leo núi người Nepal lập kỷ lục 24 lần chinh phục 'nóc nhà của thế giới' Everest

Nhà leo núi người Nepal lập kỷ lục 24 lần chinh phục 'nóc nhà của thế giới' Everest

Ngày 21/5, nhà leo núi người Nepal Kami Rita đã lập kỷ lục mới đặt chân lên đỉnh Everest lần thứ 24 và lần thứ hai chinh phục “nóc nhà của thế giới” chỉ trong một tuần.
Theo nữ phát ngôn viên Bộ Du lịch Nepal Mira Acharya, trong ngày 23/5 có thêm 2 nhà leo núi người Ấn Độ thiệt mạng trên Everest, trong khi các công ty tổ chức leo núi xác nhận trường hợp thiệt mạng thứ 3. Trong đó, Kalpana Das, 52 tuổi, đã lên tới đỉnh Everest, nhưng đã tử vong chiều 23/5 khi đang trên đường đi xuống. Một người Ấn Độ khác, Nihal Bagwan, 27 tuổi cũng tử vong trên đường quay về từ đỉnh Everest. Một người dẫn đường địa phương cho biết nhà leo núi này bị mắc kẹt hơn 12 giờ đồng hồ trong dòng người leo núi đông đúc và bị kiệt sức. Ngoài ra, một nhà leo núi người Áo 65 tuổi tử vong tại sườn phía Bắc của núi Everest khi vừa từ đỉnh núi đi xuống.
Chú thích ảnh
 Những người leo núi trong hành trình chinh phục đỉnh Everest. Ảnh: AFP/TTXVN
Trước đó, ngày 22/5, một người Ấn Độ và một người Mỹ đã tử vong trên núi Everest. Tuần trước, một nhà leo núi người Ấn Độ và một nhà leo núi người Ireland đã bỏ mạng tại núi này.
Leo núi ở Nepal đã trở thành một ngành kinh doanh sinh lời kể từ khi hai nhà leo núi Edmund Hillary và Tenzing Norgay lần đầu tiên chinh phục đỉnh Everest năm 1953. Mùa leo núi mùa Xuận 2019, Nepal đã cấp 381 giấy phép leo núi Everest - một con số kỷ lục - với giá 11.000 USD/mỗi giấy phép, dẫn tới tình trạng tắc nghẽn đường lên đỉnh núi khi thời tiết xấu khiến số ngày thuận lợi để leo núi giảm. Phần lớn người leo núi Everest được một người Nepal dẫn đường, có nghĩa là hơn 750 người leo núi dự kiến đi cùng con đường lên đỉnh Everest trong mùa leo núi này.

Nhiều núi ở dãy Himalaya, trong đó có núi Everest, đang trong mùa cao điểm leo núi, với điều kiện thời tiết thuận lợi trong thời gian từ cuối tháng 4 đến cuối tháng 5.
Trong mùa leo núi này, ít nhất 7 người leo núi đã bỏ mạng trên các đỉnh núi khác của dãy Himalya cao 8.000 m, trong khi 2 người còn mất tích.
Thúc Anh/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight