Iraq: Biểu tình chống chính phủ gây thiệt hại hàng tỷ USD

Thứ Hai, 04/11/2019 08:17 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 3/11, Thủ tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi khẳng định làn sóng biểu tình phản đối chính phủ đang đe dọa lợi ích ngành dầu mỏ cũng như việc các cảng của Iraq bị phong tỏa đang gây thiệt hại cho đất nước "nhiều tỷ USD".
Iraq cáo buộc Israel đứng sau các vụ tấn công lực lượng bán quân sự

Iraq cáo buộc Israel đứng sau các vụ tấn công lực lượng bán quân sự

Ngày 30/9, kênh truyền hình Al Jazeera đưa tin Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi đã cáo buộc Israel đứng sau các vụ tấn công nhằm vào các lực lượng bán quân sự tại Iraq. Đây là lần đầu tiên Baghdad trực tiếp chỉ trích Israel về các vụ việc liên quan.
Tuyên bố trên được đưa ra sau khi làn sóng biểu tình tiếp tục diễn biến phức tạp tại Iraq, khiến hơn 250 người thiệt mạng từ đầu tháng 10 đến nay.
Theo phóng viên TTXVN thường trú tại khu vực Trung Đông, trong tuyên bố của mình, Thủ tướng Abdul-Mahdi cảnh báo biểu tình đã làm trì hoãn việc vận chuyển hàng hóa, gây ra tăng giá cho chính người dân và tác động tiêu cực đến những người nghèo khó. Theo ông, biểu tình đã tác động đến tăng trưởng kinh tế làm trì hoãn việc đệ trình ngân sách năm 2020.
Chú thích ảnh
Người biểu tình tập trung tại quảng trường Tahrir ở Baghdad, Iraq, ngày 30/10/2019. Ảnh: THX/ TTXVN
Tuần trước, Tổng thống Iraq Barham Salih cho biết Thủ tướng Abdul-Mahdi đã sẵn sàng từ chức do khủng hoảng một khi các nhà lãnh đạo chính trị thống nhất về người thay thế. Tuy nhiên, tuyên bố Thủ tướng Abdul-Mahdi không đề cập đến việc từ chức, thay vào đó tập trung vào vấn đề thiệt hại kinh tế do biểu tình. Ông Abdul-Mahdi kêu gọi những người biểu tình "sau khi đạt được mục đích" cần phải chấm dứt việc ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế và thương mại của đất nước.
Hiện Umm Qasr, cảng chính của Iraq ở vùng Vịnh và gần thành phố Basra, nơi tiếp nhận phần lớn hàng hóa nhập khẩu của nước này như ngũ cốc, dầu thực vật và đường, đã hoàn toàn đình chỉ hoạt động từ hôm 30/10 đến nay, do bị hàng nghìn người biểu tình phong tỏa mọi tuyến đường dẫn đến cảng. Cảnh sát hôm 2/11 đã phải sử dụng đạn thật và hơi cay để giải tán người biểu tình song thất bại.
Công Đồng
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*