Iran tuyên bố không từ bỏ chương trình tên lửa, hạt nhân

Thứ Tư, 05/06/2019 09:56 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei ngày 4/6 khẳng định Iran sẽ không từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của mình và sẽ không để bị “mắc mưu” trước lời đề nghị đàm phán của Tổng thống Mỹ Donald Trump. 
Triều Tiên tuyên bố không bao giờ từ bỏ chương trình hạt nhân để 'đổi lấy kinh tế' từ Mỹ

Triều Tiên tuyên bố không bao giờ từ bỏ chương trình hạt nhân để 'đổi lấy kinh tế' từ Mỹ

Ngày 16/5, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) tuyên bố nước này sẽ không bao giờ từ bỏ chương trình hạt nhân để đổi lấy hợp tác kinh tế với Mỹ, đồng thời cảnh báo sẽ hủy bỏ Hội nghị thượng đỉnh lịch sử với Mỹ, dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tới tại Singapore.
Lãnh tụ tối cao của Iran đưa ra tuyên bố trên sau khi nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra đề nghị đối thoại giữa lúc quan hệ giữa hai bên đang bị đẩy vào cuộc đối đầu gay gắt tròn một năm sau khi Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1 nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của Tehran để đổi lấy việc dỡ bỏ lệnh cấm vận.
Chú thích ảnh
Trong ảnh (chụp màn hình từ một chương trình của Đài phát thanh truyền hình Iran ngày 2/2/2019): Một vụ thử tên lửa hành trình của Iran. Ảnh: AFP/TTXVN
Theo ông Khamenei, Mỹ sẽ “không thể tước đi khả năng tên lửa của Iran”, và rằng, cam kết của Tổng thống Trump về việc “sẽ không tìm cách thay đổi chế độ ở Iran” sẽ không đánh lừa được giới chức lãnh đạo của Nhà nước Hồi giáo.
Nhà lãnh đạo tinh thần của Iran cho biết thêm là các lệnh trừng phạt của Mỹ đã gây khó khăn cho người dân Iran nên chính quyền Tehran cần phải đưa cải thiện điều kiện kinh tế lên làm ưu tiên hàng đầu.
Trước đó, Tổng thống Trump cho rằng thỏa thuận hạt nhân, do người tiền nhiệm Barack Obama k‎ý, là không hiệu quả vì không bao gồm chương trình tên lửa đạn đạo của Iran cũng như vai trò của Iran trong các cuộc xung đột ở Trung Đông.

Do đó, ông kêu gọi Iran ngồi lại vào bàn đàm phán để đạt được một thỏa thuận mới với cam kết là Washington sẽ “không tìm kiếm sự thay đổi chế độ” ở Iran.
Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết Tehran có thể sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán với điều kiện Mỹ phải thể hiện thái độ tôn trọng và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Iran./.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*