Iran công bố dự thảo ngân sách để đối phó với lệnh trừng phạt của Mỹ

Chủ Nhật, 08/12/2019 20:19 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 8/12, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã trình dự thảo ngân sách tài khóa 2020 lên Quốc hội, đồng thời chỉ rõ ngân sách này được soạn thảo để đối phó với các biện pháp trừng phạt của Mỹ bằng cách hạn chế phụ thuộc vào xuất khẩu dầu mỏ, lĩnh vực mà Washington nhắm vào.
Iran dự kiến ra mắt máy ly tâm làm giàu urani thế hệ mới

Iran dự kiến ra mắt máy ly tâm làm giàu urani thế hệ mới

Một quan chức cấp cao của Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) khẳng định, Tehran sẽ sớm ra mắt máy ly tâm làm giàu urani thế hệ mới. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Iran đang tiến hành một loạt bước đi giảm bớt các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc.
Chú thích ảnh
Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu trong cuộc họp báo tại Tehran. Ảnh: THX/ TTXVN
Phát biểu tại Quốc hội, Tổng thống Rouhani nêu rõ: "Đây là ngân sách chống các biện pháp trừng phạt... với việc giảm lệ thuộc vào dầu mỏ ít nhất có thể". Dự thảo ngân sách tài khóa 2020 (bắt đầu từ ngày 20/3/2020) ước tính vào khoảng 4.845 tỷ rial (khoảng 36 tỷ USD theo tỉ giá thị trường tự do). Nhà lãnh đạo Iran cho biết dự thảo ngân sách này được đề ra là nhằm hỗ trợ người dân Iran vượt qua khó khăn. 
Trong bài phát biểu, ông Rouhani cũng tuyên bố tăng 15% tiền lương của khu vực công trong bối cảnh nền kinh tế Iran đối mặt với nhiều khó khăn do các lệnh trừng phạt của Mỹ. Theo dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), nền kinh tế Iran sẽ giảm 9,5% trong năm nay.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Iran kể từ tháng 5/2018 sau khi đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử năm 2015, còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA). Dầu mỏ là nguồn sống của nền kinh tế Iran và chiếm đến 1/4 Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) nước này, đóng góp 3/4 thu nhập công của Iran. Khi lượng dầu mỏ xuất khẩu giảm từ 2,45 triệu thùng/ngày xuống còn 0,26 triệu thùng/ngày, nền kinh tế Iran đã rơi vào suy thoái trầm trọng.
Minh Châu/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Lời cảm ơn của TTXVN sau Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Thông tấn xã Giải phóng

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS