Intel Corp. Qualcomm Inc. Google... ngừng hợp tác với Huawei sẽ dẫn đến hậu quả gì?

Thứ Hai, 20/05/2019 14:17 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Các tập đoàn công nghệ hàng đầu của Mỹ, từ các nhà sản xuất chip đến Google, đã ngừng cung cấp phần mềm và các linh kiện quan trọng cho tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc, theo đó tuân thủ sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Donald Trump cấm các công ty công nghệ trong nước mua hoặc sử dụng thiết bị nước ngoài "có thể gây nguy hại an ninh quốc gia của Mỹ".       
Google dừng cung cấp cập nhật Android tất cả các thiết bị của Huawei

Google dừng cung cấp cập nhật Android tất cả các thiết bị của Huawei

Hãng tin Reuters dẫn các nguồn thạo tin cho biết Google đã dừng tất cả các hoạt động hợp tác kinh doanh với hãng công nghệ khổng lồ Trung Quốc Huawei bao gồm chuyển giao phần cứng, phần mềm và dịch vụ kỹ thuật trừ những dịch vụ công khai thông qua cấp phép nguồn mở.
Theo một nguồn tin thân cận, các nhà sản xuất chip điện tử như Intel Corp., Qualcomm Inc., Xilinx Inc. và Broadcom Inc. đã thông báo với nhân viên công ty về quyết định ngừng cung cấp linh kiện cho Huawei cho đến khi có thông báo mới. Các công ty công nghệ như Google, Alphabet Inc. cũng tuyên bố ngừng cung cấp phần mềm và một số dịch vụ phần mềm cho Huawei.          
Các chuyên gia đánh giá các động thái trên sẽ gây khó khăn cho Huawei, vốn được xem là nhà cung cấp thiết bị mạng lớn nhất và là nhà cung cấp điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới. Tuy nhiên, việc ngăn chặn bán linh kiện quan trọng cho Huawei cũng có thể phá vỡ các hoạt động kinh doanh của các "đại gia" chip của Mỹ như Micron Technology Inc. và làm trì hoãn việc triển khai các mạng không dây 5G trên toàn thế giới, bao gồm cả ở Trung Quốc. Điều này có thể làm tổn hại các công ty Mỹ đang ngày càng phụ thuộc vào nền kinh tế Trung Quốc. 
Chú thích ảnh
Gian hàng của Huawei tại Hội nghị di động thế giới (MWC) ở Barcelona, Tây Ban Nha, ngày 25/2/2019. Ảnh: THX/TTXVN
Nếu được thực thi đầy đủ, quyết định của chính quyền Tổng thống Trump có thể gây ra những tác động dây chuyền đối với ngành công nghiệp bán dẫn trên toàn cầu. Theo nguồn tin trên, Intel là nhà cung cấp chiíp chính cho máy chủ của Huawei trong khi Qualcomm là nhà cung cấp chip và modem cho nhiều công ty điện thoại thông minh của Huawei và Xilinx bán chip lập trình mạng, còn Broadcom là nhà cung cấp chip chuyển đổi mạng.         
Theo ông Ryan Koontz, nhà phân tích của thị trường chứng khoán Rosenblatt, cho rằng Huawei đang phụ thuộc lớn vào các sản phẩm bán dẫn của Mỹ và chắc chắn sẽ bị tác động nghiêm trọng nếu thiếu nguồn cung linh kiện chủ chốt của Mỹ.
Ngoài ra, lệnh cấm của Mỹ có thể khiến Trung Quốc chậm chễ trong việc xây dựng mạng lưới 5G. Để bù đắp cho sự thiếu hụt này, Huawei được cho là đã dự trữ đủ chip và các linh kiện quan trọng khác để duy trì hoạt động kinh doanh của tập đoàn trong ít nhất 3 tháng. Tập đoàn công nghệ này cho biết đã chuẩn bị cho tình huống này từ giữa năm 2018, với việc vừa tích trữ linh kiện vừa thiết kế các loại chip riêng của mình.         
Mặc dù vậy, các giám đốc điều hành của Huawei cho rằng vấn đề công nghệ đã trở thành một "con bài mặc cả" trong các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang diễn ra, và Huawei vẫn có thể tiếp tục mua linh kiện của Mỹ nếu hai bên đạt được một thỏa thuận thương mại.         
Động thái trên của các công ty Mỹ có thể làm gia tăng căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh, làm dấy lên lo ngại rằng mục tiêu của Tổng thống Donald Trump nhằm kiểm chế Trung Quốc sẽ gây ra một cuộc "chiến tranh lạnh" kéo dài giữa các nền kinh tế lớn nhất thế giới.         
Tháng 1 vừa qua, các công tố viên liên bang Mỹ bắt đầu tiến hành điều tra Huawei với cáo buộc tìm cách đánh cắp công nghệ từ nhà mạng T-Mobile của Mỹ.         
Trung tuần tháng 5, Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh hành pháp cấm các công ty công nghệ trong nước mua hoặc sử dụng thiết bị nước ngoài "có thể gây nguy hại an ninh quốc gia của Mỹ hoặc an ninh và an toàn của người Mỹ".
Bộ Thương mại Mỹ đã bổ sung tập đoàn  công nghệ viễn thông Huawei của Trung Quốc và 70 chi nhánh của tập đoàn này vào "Danh sách Thực thể", theo đó cấm tập đoàn khổng lồ này mua các bộ phận và công nghệ từ các công ty của Mỹ nếu chưa có sự đồng ý của Chính phủ Mỹ.          
Tập đoàn Huawei đã ra tuyên bố khẳng định "các hạn chế vô lý" của Mỹ đã xâm phạm các quyền của tập đoàn này. Tuyên bố nhấn mạnh: "Hạn chế Huawei kinh doanh tại Mỹ sẽ không khiến nước Mỹ an ninh hơn hoặc mạnh hơn, mà cuối cùng sẽ chỉ làm tổn hại lợi ích của các công ty và người tiêu dùng Mỹ khi họ buộc phải lựa chọn nhà cung cấp thay thế đắt đỏ và yếu kém hơn".                  
Phương Hoa/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay