Hy Lạp thu giữ lượng thuốc kích thích lớn nhất thế giới từ trước tới nay

Thứ Bảy, 06/07/2019 07:49 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Giới chức Hy Lạp mới đây đã thu giữ hơn 5 tấn thuốc hướng thần được biết đến với tên gọi Captagon. Theo giới chức Hy Lạp, đây là lượng thuốc kích thích lớn nhất được thu giữ trên thế giới đến nay.
Các nước nghèo thường mua thuốc với giá đắt nhưng chất lượng kém

Các nước nghèo thường mua thuốc với giá đắt nhưng chất lượng kém

Các nền kinh tế nhỏ hoặc vừa trên toàn thế giới hiện phải chi phí nhiều hơn để mua các loại thuốc mới, nhưng lại nhận được nhưng loại tân dược có chất lượng thấp hơn so với các nước giàu.
Trong thông báo ngày 5/7, đội đặc nhiệm chống tội phạm Hy Lạp cho biết Captagon là một loại thuốc phổ biến ở các nước Arab mà các tay súng thánh chiến thường sử dụng trước khi tiến hành các vụ tấn công. Số thuốc nói trên gồm 33 triệu viên, có giá trị 660 triệu USD trên thị trường, đã được phát hiện trong 3 container có xuất xứ từ Syria. 
Chú thích ảnh
Ảnh minh họa
Hiện cơ quan chức năng Hy Lạp đã mở cuộc điều tra xác định những người có liên quan trong vụ vận chuyển và buôn bán loại thuốc kích thích thần kinh này. 

Captagon là một trong những thương hiệu của thuốc hướng thần chứa fenethylline hydrochloride, chất tổng hợp thuộc nhóm amphetamine, vốn là chất kích thích hệ thần kinh trung ương. Vào những năm 60 của thế kỷ trước, loại thuốc này được sử dụng để điều trị chứng ngủ rũ (một dạng rối loạn thần kinh ảnh hưởng tới sự kiểm soát giấc ngủ và tỉnh táo) và trầm cảm. Tuy nhiên, đến những năm 80 sau đó, giới y dược xác định thành phần gây nghiện trong loại thuốc này vượt quá quy định về an toàn, do đó, loại thuốc này bị cấm lưu hành trên thị trường.
Lan Phương 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS