Họp báo về việc chùa Ba Vàng cúng oan gia trái chủ: Phạm Thị Yến sẽ bị phạt 5 triệu đồng?

Thứ Ba, 26/03/2019 15:05 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 26/3, tại hội trường UBND TP Uông Bí (Quảng Ninh) diễn ra họp báo thông tin liên quan đến hoạt động thỉnh vong tại chùa Ba Vàng gây xôn xao dư luận thời gian qua.
MỚI NHẤT: Ngày 26/3, Quảng Ninh họp báo về vụ 'thỉnh vong báo oán' tại chùa Ba Vàng

MỚI NHẤT: Ngày 26/3, Quảng Ninh họp báo về vụ 'thỉnh vong báo oán' tại chùa Ba Vàng

Trả lời báo chí liên quan đến vụ việc đang được dư luận quan tâm tại chùa Ba Vàng (Uông Bí, Quảng Ninh), Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, về vụ việc này, UBND tỉnh Quảng Ninh, Giáo hội Phật giáo... đã "lên tiếng".
Trước dư luận về hoạt động tôn giáo với các nghi lễ như “thỉnh vong”, cúng “oan gia trái chủ” đang diễn ra tại chùa Ba Vàng, ngày 26/3, UBND thành phố Uông Bí (Quảng Ninh) tổ chức thông tin tới các cơ quan báo chí về sự việc. 
Chủ tịch UBND thành phố Uông Bí Nguyễn Mạnh Hà cho biết, Công văn số 33/CV-BTS, Ban Trị  sự Giáo hội  Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh khẳng định: “Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Nội quy Ban tăng sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các quy định của Giáo hội đều quy định các hoạt động Phật sự, hành đạo, tu đạo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo do vị trụ trì cơ sở thờ tự đó chịu toàn bộ trách nhiệm. Việc công dân Phạm Thị Yến có các hoạt động tại chùa Ba Vàng do trụ trì chùa Ba Vàng chịu trách nhiệm”; nghi thức “thỉnh vong”, “cúng oan gia trái chủ” không có trong giáo lý Phật giáo. Trong nghi lễ Phật giáo Bắc truyền chỉ có nghi thức "triệu linh" và nghi thức “lập đàn cúng giải oan thích kết"; Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh lên án các hành vi lợi dụng niềm tin của Phật tử, nhân dân, núp bóng nghi lễ Phật giáo để trục lợi...”.
Ông Nguyễn Mạnh Hà cho biết thêm: Các hoạt động “thỉnh vong”,”cúng oan gia trái chủ” đều nằm trong khuôn viên chùa Ba Vàng nên sư trụ trì chùa là người chịu trách nhiệm. Bên cạnh đó, chính quyền thành phố Uông Bí đang tiếp tục xác minh, xử lý vấn đề liên quan đến chùa Ba Vàng. Cơ quan Công an đang thu thập chứng cứ để làm rõ vụ việc. Dù hai nghi thức “thỉnh vong” và cúng “oan gia trái chủ” không nằm trong giáo lý Phật giáo, song hành vi này có được coi là mê tín dị đoan hay không, theo Chủ tịch UBND thành phố Uông Bí phải chờ vào thông tin từ Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
Chùa Ba vàng, Trực tiếp chùa ba vàng, Oan gia trái chủ, Vong báo oán, livestream chùa ba vàng, chùa ba vàng lừa đảo, Chùa ba vàng trực tiếp, Chùa ba vàng mới nhất
Chủ tịch UBND thành phố Uông Bí Nguyễn Mạnh Hà thông tin. Ảnh: Văn Đức-TTXVN
Với hoạt động chùa Ba Vàng nói chung, ông Hà cho biết đã có văn bản yêu cầu chùa dừng thỉnh vong và cúng oan gia trái chủ vì không có trong danh mục đăng ký với nhà chức trách. Sở Thông tin Truyền thông đã yêu cầu dừng hoạt động các hoạt động của các trang web của chùa Ba Vàng. Sở Nội vụ đã làm việc với Giáo hội Quảng Ninh yêu cầu chấn chỉnh hoạt động chùa Ba Vàng. 
TP Uông Bí tăng cường xác định thân nhân, lai lịch của những người nhà chùa xuất hiện trong video do báo chí đăng tải; tiếp tục kiểm tra tạm trú tạm vắng với những người đến tu tập tại chùa để không bị kẻ xấu lợi dụng. 
Trả lời về văn bản số 125 ngày 28/8/2015 của Giáo hội Quảng Ninh có gửi cơ quan chức năng, ông Hà nói ngay sau thời điểm đó, Uông Bí có làm việc với trụ trì Uông bí và được khẳng định làm đúng môn giới đạo Phật. 
Giáo hội Quảng Ninh khẳng định trụ trì Ba Vàng có nhiều điểm tu học không phù hợp với giáo lý đạo Phật như ngày ăn một bữa, nửa tháng tắm một lần... Đặc biệt bà Phạm Thị Yến thường xuyên thuyết giảng về cúng oan gia trái chủ, cúng ma... Sư trụ trì khi đó khẳng định không có hoạt động này. TP Uông Bí có văn bản yêu cầu chùa Ba Vàng thực hiện nghiêm quy định pháp luật, tín ngưỡng tôn giáo và quy định địa phương.
Chùa Ba vàng, Trực tiếp chùa ba vàng, Oan gia trái chủ, Vong báo oán, livestream chùa ba vàng, chùa ba vàng lừa đảo, Chùa ba vàng trực tiếp, Chùa ba vàng mới nhất
Về việc bà Phạm Thị Yến, phật tử chùa Ba Vàng có hoạt động “thỉnh vong”, “cúng oan gia trái chủ”, ông Nguyễn Mạnh Hà thông tin: Bà Yến là công dân thành phố Hạ Long, có hoạt động tôn giáo tại chùa Ba Vàng. Công an thành phố Uông Bí đã có thông báo không chấp nhận cho công dân Phạm Thị Yến tạm trú và không được hành nghề mê tín dị đoan tại chùa Ba Vàng. Bước đầu, bà Yến bị UBND phường Quang Trung (Uông Bí) xử phạt hành chính 5 triệu đồng về các hành vi vi phạm liên quan đến nếp sống văn hóa (căn cứ quy định tại Điều 15 Nghị định số 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo). Hiện nay, các cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ liệu bà Yến có vi phạm các quy định của Nhà nước về lĩnh vực thông tin, trục lợi hay lợi dụng tôn giáo hay không. 
Để tiếp tục làm rõ vụ việc nêu trên, Cơ quan Công an đã và đang thu thập tài liệu, nếu đủ cơ sở kết luận sai phạm như báo chí nêu thì sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật; đồng thời, thành phố Uông Bí chỉ đạo lực lượng chức năng của địa phương tiếp tục tăng cường kiểm tra, xác minh và tuyên truyền cho nhân dân và ổn định tình hình tại chùa Ba Vàng.
UBND thành phố Uông Bí đề nghị Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam sớm có ý kiến chính thức về các hoạt động không đúng thuộc lĩnh vực Phật giáo và những việc làm chưa đúng của sư trụ trì chùa Ba Vàng thuộc thẩm quyền của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh.  
Thông qua sự việc nêu trên tại chùa Ba Vàng, Chủ tịch UBND thành phố Uông Bí đề nghị các cơ quan truyền thông, các phóng viên cùng với các cấp chính quyền tuyên truyền đến nhân dân để bài trừ những hoạt động mê tín dị đoan, kiên quyết không tham gia, hưởng ứng, cùng thực hiện tuyên truyền mê tín dị đoan trong các cơ sở đền, chùa…
Trải qua các lần trùng tu, tôn tạo vào các năm 1988 và 1993, đến năm 2007 chùa Ba Vàng được xây dựng mới hoàn toàn với nhiều hạng mục công trình bằng nguồn xã hội hóa, không sử dụng ngân sách Nhà nước. Là Di tích lịch sử văn hóa và danh thắng cấp tỉnh (theo Quyết định số 4424/QĐ-UBND ngày 28/11/2007 của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh), những năm qua, cùng với hệ thống các di tích danh thắng trên địa bàn tỉnh, chùa Ba Vàng là điểm đến du lịch tâm linh, thu hút đông đảo nhân dân và phật tử thập phương tới tham quan, vãn cảnh, tạo thêm điểm đến trong chuỗi du lịch tâm linh cho khách du lịch trên địa bàn thành phố Uông Bí nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung.
Trong thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh luôn chăm lo đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng lành mạnh, chính đáng của nhân dân theo đúng các quy định của pháp luật; đồng thời, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo về công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo và các cơ sở thờ tự trên địa bàn. Chính quyền thành phố Uông Bí cũng đã phối hợp với các sở, ngành triển khai tích cực. Cụ thể năm 2015, thành phố Uông Bí, Sở Nội vụ đã có sự nhắc nhở, chấn chỉnh đối với hoạt động tại chùa Ba Vàng khi phát hiện có những dấu hiệu không đảm bảo đúng quy định của pháp luật tín ngưỡng, tôn giáo.
Trước đó, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện chỉ đạo một số đơn vị chức năng của Bộ làm rõ vấn đề dư luận phản ánh quanh việc truyền quan niệm vong báo oánchùa Ba Vàng.
Tối ngày 25/3, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch TP Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh), cho biết sáng mai (ngày 26/3), UBND TP Uông Bí tổ chức họp báo thông tin liên quan đến hoạt động thỉnh oan gia trái chủ chùa Ba Vàng.
Theo dự kiến, khoảng 10 giờ sáng ngày 26/3, tại hội trường UBND TP Uông Bí sẽ diễn ra họp báo thông tin liên quan đến hoạt động thỉnh vong tại chùa Ba Vàng gây xôn xao dư luận thời gian qua.
Theo đó, thành phần dự kiến tham dự gồm: Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) tỉnh Quảng Ninh, UBND TP Uông Bí và Công an TP Uông Bí.
Trước đó, dư luận xôn xao trước những thông tin và clip phản ánh về việc chùa Ba Vàng cúng oan gia trái chủ như một hoạt động mê tín dị đoan.
Chùa Ba vàng, Trực tiếp chùa ba vàng, Oan gia trái chủ, Vong báo oán, livestream chùa ba vàng, chùa ba vàng lừa đảo, Chùa ba vàng trực tiếp, Chùa ba vàng mới nhất
Ngay sau đó, chùa Ba Vàng đã tổ chức live stream "phản pháo" với việc tiếp tục khẳng định cúng "oan gia trái chủ" là hiệu quả và đưa những "nhân chứng" cho biết cúng "oan gia trái chủ" chữa khỏi bệnh.
Bất chấp việc Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, UBND tỉnh Quảng Ninh và các cơ quan chức năng có các công văn chỉ đạo làm rõ vụ truyền bá "vong báo oán" ở chùa Ba Vàng, chùa vẫn tiếp tục tổ chức cúng "oan gia trái chủ" và đưa các thông tin về hoạt động này.
Theo bà Lê Ngọc Hân, Giám đốc Sở TT-TT tỉnh Quảng Ninh, ngày 23/3, sở này phối hợp với Công an tỉnh Quảng Ninh, UBND TP Uông Bí đã làm việc với chùa Ba Vàng về việc hoạt động các kênh truyền thông của chùa này. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng xác định chùa Ba Vàng có các trang thông tin chính thức là chuabavang.com.vn; thaythichtructhaiminh.com và phamthiyen.com. Các trang thông tin này chưa chấp hành các quy định của pháp luật về đăng ký, sử dụng tên miền quốc tế và tổ chức hoạt động đối với các trang thông tin điện tử.
Đoàn công tác đã yêu cầu Chùa Ba Vàng dừng hoạt động của các trang thông tin này, đồng thời đề nghị Chùa Ba Vàng làm thủ tục cấp phép đối với trang thông tin điện tử tổng hợp chuabavang.com.vn, thực hiện thủ tục thông báo tên miền quốc tế sử dụng với Bộ TT-TT theo quy định đối với các trang thaythichtructhaiminh.com và phamthiyen.com. Các trang thông tin này chỉ được phép hoạt động trở lại khi đã được cấp phép, thông báo sử dụng theo quy định.
Qua theo dõi của Sở TT-TT, hiện các trang trên đã dừng hoạt động.
Chùa Ba vàng, Trực tiếp chùa ba vàng, Oan gia trái chủ, Vong báo oán, livestream chùa ba vàng, chùa ba vàng lừa đảo, Chùa ba vàng trực tiếp, Chùa ba vàng mới nhất
Đánh chuông khai Hội Xuân Chùa Ba Vàng năm 2019. Ảnh: TTXVN phát
Vụ việc ở chùa Ba Vàng, nếu có vi phạm pháp luật thì sẽ xử lý nghiêm theo quy định
Nhiều vụ việc, vụ án được dư luận quan tâm đã được báo chí đặt câu hỏi và lãnh đạo Bộ Công an thông tin tại họp báo sơ kết công tác quý I/2019 của Bộ Công an, chiều 25/3, tại Hà Nội.

Trả lời báo chí liên quan đến vụ việc đang được dư luận quan tâm tại chùa Ba Vàng (Uông Bí, Quảng Ninh), Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, về vụ việc này, UBND tỉnh Quảng Ninh, Giáo hội Phật giáo... đã "lên tiếng".
"Về vụ việc này, nếu phát hiện có vi phạm pháp luật thì lực lượng Công an sẽ xử lý nghiêm theo quy định" - Trung tướng Quang cho biết.
Chùa Ba vàng, Trực tiếp chùa ba vàng, Oan gia trái chủ, Vong báo oán, livestream chùa ba vàng, chùa ba vàng lừa đảo, Chùa ba vàng trực tiếp, Chùa ba vàng mới nhất
Trung tướng Lương Tam Quang phát biểu tại buổi họp báo
"Về vụ việc này, nếu phát hiện có vi phạm pháp luật thì lực lượng Công an sẽ xử lý nghiêm theo quy định" - Trung tướng Quang cho biết.
Trước đó, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có công văn khẩn số 1710/UBND-VX1, về việc xác minh rõ nội dung báo chí phản ánh chùa Ba Vàng truyền bá chuyện vong báo oán, mỗi năm thu trăm tỷ đồng.
Theo đó, UBND tỉnh giao cho UBND thành phố Uông Bí chủ trì phối hợp với Sở Nội vụ, Sở Văn hóa và Thể thao, Công an tỉnh và các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh làm rõ những nội dung mà các cơ quan báo chí phản ánh, gửi về UBND tỉnh trước ngày 25/3/2019.
Chùa Ba vàng, Trực tiếp chùa ba vàng, Oan gia trái chủ, Vong báo oán, livestream chùa ba vàng, chùa ba vàng lừa đảo, Chùa ba vàng trực tiếp, Chùa ba vàng mới nhất
Chùa Ba Vàng tọa lạc trên lưng chừng núi Thành Đẳng, thuộc Phường Quang Trung, Thành phố Uông Bí. Ảnh: TTXVN phát
Chùa Ba vàng, Trực tiếp chùa ba vàng, Oan gia trái chủ, Vong báo oán, livestream chùa ba vàng, chùa ba vàng lừa đảo, Chùa ba vàng trực tiếp, Chùa ba vàng mới nhất
Khai xuân Lễ hội chùa Ba Vàng. Ảnh: TTXVN phát
Chùa Ba vàng, Trực tiếp chùa ba vàng, Oan gia trái chủ, Vong báo oán, livestream chùa ba vàng, chùa ba vàng lừa đảo, Chùa ba vàng trực tiếp, Chùa ba vàng mới nhất
Chùa Ba vàng, Trực tiếp chùa ba vàng, Oan gia trái chủ, Vong báo oán, livestream chùa ba vàng, chùa ba vàng lừa đảo, Chùa ba vàng trực tiếp, Chùa ba vàng mới nhất
Chùa Ba vàng, Trực tiếp chùa ba vàng, Oan gia trái chủ, Vong báo oán, livestream chùa ba vàng, chùa ba vàng lừa đảo, Chùa ba vàng trực tiếp, Chùa ba vàng mới nhất
Chùa Ba vàng, Trực tiếp chùa ba vàng, Oan gia trái chủ, Vong báo oán, livestream chùa ba vàng, chùa ba vàng lừa đảo, Chùa ba vàng trực tiếp, Chùa ba vàng mới nhất
Chùa Ba vàng, Trực tiếp chùa ba vàng, Oan gia trái chủ, Vong báo oán, livestream chùa ba vàng, chùa ba vàng lừa đảo, Chùa ba vàng trực tiếp, Chùa ba vàng mới nhất
Chùa Ba vàng, Trực tiếp chùa ba vàng, Oan gia trái chủ, Vong báo oán, livestream chùa ba vàng, chùa ba vàng lừa đảo, Chùa ba vàng trực tiếp, Chùa ba vàng mới nhất
Nhóm PV
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên