Hội An điều tiết lượng khách trước nguy cơ sập Chùa Cầu

Thứ Năm, 15/09/2016 17:28 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 15/9, UBND TP Hội An (Quảng Nam) cho biết, hiện di tích Chùa Cầu đang trong tình trạng xuống cấp, lượng khách tham quan di tích Chùa Cầu sẽ không quá 20 khách mỗi lượt để đảm bảo an toàn cho du khách cũng như việc bảo tồn di tích.
Theo đó, trong thời gian triển khai biện pháp tu bổ toàn bộ di tích, để đảm bảo an toàn của du khách và hạn chế tác động gây ảnh hưởng đến hiện trạng di tích, TP Hội An đề nghị Trung tâm Văn hóa Thể thao và các đơn vị lữ hành khi tổ chức tham quan tại di tích Chùa Cầu có phương án điều tiết, duy trì số lượng tối đa mỗi lượt không quá 20 khách.
Các đơn vị lữ hành cần thông tin, thuyết minh với khách tham quan để hiểu rõ hơn về thực trạng của di tích và chấp hành theo chủ trương của Thành phố.
Hiện di tích Chùa Cầu đang trong tình trạng xuống cấp khá nhanh. Các liên kết của khung gỗ đã yếu dẫn đến di tích bị xô lệch và chuyển vị ở nhiều vị trí, nhiều cấu kiện bị hư hỏng nặng và đang xuất hiện nhiều vết nứt có thể dẫn đến nguy cơ sụp đổ trong thời tiết có gió bão lớn.
Tối đa mỗi lượt tham quan Chùa Cầu sẽ không quá 20 khách. Ảnh: Hoàng Yến
Đặc biệt, di tích Chùa Cầu luôn trong tình trạng quá tải lượng khách tham quan hằng năm, trung bình mỗi ngày có khoảng 4.000 lượt khách, điều này dẫn đến nguy cơ xuống cấp của di tích ngày càng nghiêm trọng.

Trước đó, ngày 16/8 một cuộc Hội thảo quốc tế về trùng tu Chùa Cầu do UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức đã diễn ra tại TP Hội An với sự tham gia của 120 chuyên gia, nhà quản lý di tích trong và ngoài nước.
Hội thảo này đã nhìn nhận sự xuống cấp của di tích đang ngày càng nghiêm trọng và cần sớm có phương pháp tu bổ Chùa Cầu nhằm bảo tồn kịp thời di tích lịch sử. Nhiều phương án như hạ giải toàn phần và trùng tu cục bộ đã được các chuyên gia đưa ra.
Được biết, Chùa Cầu được cấp bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa quốc gia vào năm 1990, là biểu tượng của Di sản Văn hóa thế giới Hội An, là điểm đến không thể thiếu của du khách mỗi khi đến phố cổ Hội An. Hiện Chùa Cầu vừa là công trình giao thông phục vụ nhu cầu dân sinh, vừa là công trình tín ngưỡng, là biểu tượng của sự giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Nhật Bản.
Hoàng Yến
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên