Hệ thống nhận dạng khuôn mặt sẽ sớm được thử nghiệm tại sân bay Orly, Pháp

Thứ Bảy, 05/10/2019 07:55 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, từ đầu năm 2020, Air France và tập đoàn ADP quản lý các sân bay Paris sẽ đưa vào thử nghiệm tại sân bay Orly một hệ thống nhận dạng khuôn mặt trong quá trình kiểm tra hành lý và lên máy bay.
San Francisco Mỹ cấm cảnh sát sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt

San Francisco Mỹ cấm cảnh sát sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt

Ngày 14/5, San Francisco đã trở thành thành phố đầu tiên của Mỹ cấm cảnh sát và các cơ quan chính phủ khác sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt.
Hệ thống này nhằm mục đích giảm thời gian chờ đợi của hành khách, tránh tắc nghẽn khi số người đi máy bay ngày càng tăng. Hành khách sẽ không cần phải bận tâm về việc tải xuống điện thoại hoặc in thẻ lên máy bay nữa. Giai đoạn thử nghiệm sẽ kéo dài hơn 18 tháng.   
Ủy ban quốc gia về công nghệ thông tin và tự do (CNIL) sẽ chịu trách nhiệm giám sát thiết bị nhận dạng mới, sử dụng yếu tố dữ liệu sinh trắc học của hành khách, trong trường hợp này là khuôn mặt. Một chi tiết quan trọng: chỉ những người đồng ý giao phó dữ liệu sinh trắc học cho Air France và tập đoàn ADP mới được hưởng lợi từ hệ thống này. Các thiết bị nhận diện sẽ được đặt trong các khu vực riêng biệt mà hành khách thông thường không được phép vào.  
Chú thích ảnh
Ảnh: Internet

Ngoài việc đề nghị sự đồng ý của hành khách, CNIL yêu cầu rằng tất cả dữ liệu sinh trắc học được sử dụng phải được hủy ngay sau khi máy bay cất cánh. Kết quả là các dữ liệu này không thể được đem ra so sánh với những dữ liệu do Bộ Nội vụ quản lý. Tập đoàn ADP cũng như các hãng hàng không sẽ không thể sử dụng những dữ liệu nhạy cảm này cho các chuyến bay khác hoặc cho mục đích thương mại. Tập đoàn ADP cho biết thời gian đầu hệ thống nhận diện chỉ được sử dụng cho 3 chuyến bay thường xuyên, tuy nhiên chưa thông báo cụ thể các điểm đến nhưng "có khả năng ở châu Âu", theo một người phát ngôn.   
Đây không phải là lần đầu tiên các sân bay Paris sử dụng công nghệ tiên tiến này. Orly và Roissy-Charles de Gaulle đã áp dụng nhận dạng khuôn mặt, nhưng đối với những người nhập cảnh từ nước ngoài. Hệ thống PARAFE - nhập cảnh tự động hóa nhanh chóng ở biên giới - đã được lắp đặt tại cả hai sân bay từ mùa hè năm 2018.
Dưới sự giám sát của cảnh sát biên phòng, số lượng các thiết bị được sử dụng để kiểm soát hộ chiếu tự động đã tăng từ 37 thời gian ban đầu lên 102 hiện nay. Nhờ vậy, các sân bay Paris đã đạt mục tiêu giảm thời gian chờ đợi để nhập cảnh xuống tối đa 45 phút cho các chuyến bay quốc tế và tối đa 30 phút cho các chuyến bay châu Âu.
    Vũ Mai Linh Hương/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*