Hệ thống giết mổ gia súc, gia cầm Hà Nội chưa tương xứng với chăn nuôi

Thứ Ba, 10/06/2014 12:17 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đó là đánh giá của Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Xuân Việt về thực hiện quy hoạch hệ thống cơ sở giết mổ và chế biến gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố.

Nhu cầu sử dụng thịt gia súc gia cầm Hà Nội năm 2013 là 272.000 tấn, trong đó, thịt trâu bò là 30.783 tấn, thịt lợn là 179.652 tấn và thịt gia cầm là 61.565 tấn. Như vậy, sản phẩm chăn nuôi phục vụ phần lớn cho tiêu dùng Hà Nội nhưng việc xây dựng cơ sở giết mổ đảm bảo yêu cầu về vệ sinh thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường còn hạn chế.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết: Các cơ sở giết mổ công nghiệp, bán công nghiệp và tập trung thủ công có năng lực giết mổ, cung ứng khoảng 291 tấn thịt lợn và 179,6 tấn thịt gia cầm hàng ngày. Tuy nhiên, các cơ sở giết mổ mới chỉ cung ứng được khoảng 138 tấn thịt lợn; 57,3 tấn thịt gia cầm/ngày, đáp ứng được hơn 40% nhu cầu thịt lợn và 34% nhu cầu thịt gia cầm. Bên cạnh đó, quy mô chăn nuôi của Hà Nội nhỏ, nuôi phân tán chiếm đa số dẫn đến việc tồn tại cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, giết mổ tại nhà. Trên địa bàn thành phố có khoảng hơn 2.500 điểm, hộ giết mổ nhỏ lẻ cung cấp cho người dân Thủ đô nhưng phần lớn trong số này không đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh, dịch bệnh.Theo các chuyên gia nông nghiệp, việc xây dựng hệ thống cơ sở giết mổ và chế biến gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố còn gặp nhiều khó khăn như thủ tục cấp đất, giải phòng mặt bằng, điều chỉnh diện tích xây dựng cơ sở giết mổ tập trung, thiếu kinh phí dành cho giải phóng mặt bằng... khiến các doanh nghiệp "không mấy mặn mà".


Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Xuân Việt đánh giá: Công tác giết mổ và chế biến gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển chăn nuôi cũng như nhu cầu tiêu thụ của thị trường. Vì vậy, các đơn vị cần tích cực hơn nữa trong quản lý, kiên quyết xử lý các nhà máy, điểm giết mổ không đạt tiêu chuẩn, đưa các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, ô nhiễm vào khu giết mổ tập trung. Khẩn trương triển khai quy hoạch hệ thống cơ sở giết mổ và chế biến gia súc, gia cầm tập trung. Bên cạnh đó, cần thực hiện nghiêm việc cấm giết mổ trong các quận nội thành.

Để tạo điều kiện về cơ chế chính sách hỗ trợ thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này, UBND thành phố ban hành Quyết định số 7446/QĐ-UBND về việc phê duyệt định mức chi phí giết mổ gia súc, gia cầm theo phương thức công nghiệp, bán công nghiệp trên địa bàn thành phố. Bên cạnh đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã rà soát và trình UBND thành phố phê duyệt 5 cơ sở giết mổ bán công nghiệp đảm bảo theo các tiêu chí được hưởng chính sách hỗ trợ. Ngoài ra, thành phố cũng phê duyệt danh sách các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm được hưởng chính sách khuyến khích hỗ trợ giết mổ theo quy định của thành phố. Trung tâm Phát triển chăn nuôi cũng tổ chức một số hội nghị, triển khai, hướng dẫn, tiếp nhận hồ sơ hỗ trợ chi phí giết mổ cho các cơ sở giết mổ đảm bảo điều kiện hướng dẫn chính sách hỗ trợ của Thành phố.

P.A - TTXVN
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*