HĐBA Liên hợp quốc họp khẩn về chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria

Thứ Sáu, 11/10/2019 07:54 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 10/10, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Mỹ, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tiến hành họp  khẩn về chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Đông Bắc Syria.
Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd ở Syria: 8 dân thường thiệt mạng

Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd ở Syria: 8 dân thường thiệt mạng

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria đưa tin có ít nhất 8 dân thường thiệt mạng và 20 người bị thương trong một trận pháo kích của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào tỉnh Hasakah ở Đông Bắc Syria ngày 9/10.
Sau khi kết thúc phiên thảo luận kín, 5 nước châu Âu tại HĐBA LHQ là Pháp, Đức, Anh, Bỉ và Ba Lan đã kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ dừng chiến dịch tấn công lực lượng người Kurd tại Syria. Tuyên bố chung của 5 nước nói trên nêu rõ: "Chúng tôi đặc biệt quan ngại về chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Đông Bắc Syria. Chúng tôi kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ dừng các hoạt động quân sự".   
Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại LHQ Kelly Craft cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải đối mặt với những hệ quả từ chiến dịch tấn công này nếu chính quyền Tổng thống Tayyip Erdogan không bảo vệ số dân thường dễ bị tổn thương hay không kiểm soát nhóm khủng bố nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.   
Chú thích ảnh
Khói bốc lên sau vụ oanh tạc của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ xuống thành phố Ras al-Ain của Syria, giáp giới thị trấn Ceylanpinar (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 9/10/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Cùng ngày, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres kêu gọi xuống thang xung đột tại Syria. Phát biểu trước báo giới tại Copenhagen, Đan Mạch, ông Guterres bày tỏ mối quan ngại sâu sắc nhất về leo thang xung đột ở miền Đông Syria, nhấn mạnh việc giảm căng thẳng là yêu cầu đặc biệt cấp thiết.   
Tuyên bố được đưa ra tại thời điểm Thổ Nhĩ Kỳ cùng ngày đẩy mạnh chiến dịch quân sự nhằm vào các tay súng người Kurd ở Syria, nã pháo vào nhiều thị trấn, ném bom các mục tiêu trong một chiến dịch đã khiến hàng nghìn người phải rời bỏ nhà cửa. TTK LHQ nêu rõ "các chiến dịch quân sự luôn phải tôn trọng Hiến chương LHQ và luật nhân đạo quốc tế".   
Trong một diễn biến liên quan, một quan chức Mỹ giấu tên cho biết Tổng thống Donald Trump đã giao nhiệm vụ cho các nhà ngoại giao Mỹ dàn xếp một lệnh ngừng bắn giữa Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng người Kurd ở Syria.
    Hữu Thanh - Đỗ Sinh/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*