Hàn Quốc xem xét các điều kiện an ninh sau vụ phóng mới nhất của Triều Tiên

Thứ Ba, 10/09/2019 13:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 10/9, Hội đồng An ninh quốc gia (NSC) Hàn Quốc đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về vụ phóng vật thể bay mới nhất của Triều Tiên.
Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm thành phố Đà Nẵng

Được sự đồng ý của Bộ Quốc phòng Việt Nam, sáng 7/9, Tàu khu trục Moon Mu The Great cùng Tàu hỗ trợ hậu cần ROKS Hwacheon của Hải quân Hàn Quốc đã cập cảng và bắt đầu chuyến thăm thành phố Đà Nẵng từ ngày 7 - 9/9/2019.
Tại hội nghị trực tuyến khẩn cấp dưới sự chủ trì của ông Chung Eui-yong, người đứng đầu Văn phòng an ninh quốc gia thuộc Phủ Tổng thống Hàn Quốc, các thành viên NSC "đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc Triều Tiên vẫn tiếp tục phóng các vật thể tầm ngắn kể từ tháng 5 vừa qua". NSC cũng xem xét lại tổng thể các điều kiện an ninh trên bán đảo Triều Tiên.
Triều Tiên phóng 2 vật thể chưa xác định
Trước đó, vào sáng sớm cùng ngày, quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng hai "vật thể chưa xác định" ra vùng biển phía Đông, được cho là một trong những động thái thử nghiệm vũ khí mới của Triều Tiên.
Tuyên bố của JCS cho biết 2 vật thể được Triều Tiên phóng đi lần lượt vào lúc 6h53' và 7h12' theo giờ địa phương từ thành phố Kaechon, tỉnh Nam Pyongan, cách thủ đô Bình Nhưỡng khoảng 80km về phía Bắc. Cũng theo JSC, các vật thể này đã bay xa khoảng 330km, và giới chức tình báo Hàn Quốc và Mỹ đang tiến hành phân tích nhằm xác định loại vật thể được phóng đi. 

Đây là vụ phóng thứ tám của Triều Tiên trong hơn một tháng qua, và là vụ phóng thứ 10 của nước này trong năm nay. Vụ phóng diễn ra chỉ 1 ngày sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui cho biết Bình Nhưỡng sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân với Mỹ vào cuối tháng 9. 
Chú thích ảnh
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (thứ 2, trái) chủ trì cuộc họp Hội đồng An ninh quốc gia tại Seoul ngày 22/8/2019. Ảnh: YONHAP/TTXVN
Các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên đã bị đình trệ từ tháng 2 vừa qua, sau khi hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un kết thúc mà không đạt được thỏa thuận do còn nhiều bất đồng về các biện pháp trừng phạt và tiến trình phi hạt nhân hóa.
Ngày 30/6, hai nhà lãnh đạo đã tiến hành một cuộc gặp bất ngờ tại biên giới liên Triều, trong đó hai bên nhất trí nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân cấp chuyên viên trong vòng vài tuần sau đó, nhưng đến nay vẫn chưa có cuộc đàm phán nào diễn ra.
Phương Oanh - TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên