Hàn Quốc đề xuất các biện pháp nhằm giảm bụi mịn

Thứ Hai, 30/09/2019 15:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 30/9, Hội đồng quốc gia về khí hậu và chất lượng không khí Hàn Quốc đã đề xuất một số biện pháp nhằm giảm tới 20% lượng bụi mịn vào cuối năm nay trong bối cảnh lo ngại gia tăng xung quanh vấn đề môi trường.     
23% số người chết trên thế giới liên quan đến 'ô nhiễm môi trường'

23% số người chết trên thế giới liên quan đến 'ô nhiễm môi trường'

Ngày 15/3, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố báo cáo cho biết ước tính gần 1/4 trường hợp tử vong trên thế giới trong năm 2012 có liên quan đến môi trường.
Hội đồng trên cho biết các biện pháp đề xuất, được trình lên Văn phòng Tổng thống hồi tuần trước, dự kiến được áp dụng đối với 7 lĩnh vực, trong đó có công nghiệp, y tế và hợp tác quốc tế. Theo đó, các biện pháp này sẽ giúp giảm 23.000 tấn bụi mịn tại Hàn Quốc từ tháng 12/2019 – 3/2020, giai đoạn lượng bụi mịn tăng cao nhất.   
Cụ thể, đối với các doanh nghiệp, vốn gây ra khoảng 41% trong tổng lượng khí phát thải của Hàn Quốc, Hội đồng trên đề xuất tiếp tục đưa ra các chính sách hỗ trợ như các ưu đãi thuế và nguồn quỹ nhằm phát triển công nghệ và các trang thiết bị thân thiện hơn với môi trường. Dự báo, chính sách hỗ trợ sẽ giúp các doanh nghiệp giảm 11.993 tấn bụi mịn trong giai đoạn 4 tháng.   
Hội đồng cho rằng cần giảm quy mô hoặc đình chỉ hoạt động của 27 nhà máy nhiệt điện trên cả nước, theo đó sẽ giảm hơn 3.490 tấn bụi mịn. Các nhà máy nhiệt điện thường được cho là nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí tại nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á.   
Chú thích ảnh
Bụi mịn bao phủ dày đặc tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 23/4/2019. Ảnh: Yonhap/ TTXVN
Cơ quan trên cũng đề xuất những chính sách bảo vệ sức khỏe cộng đồng như siết chặt quy định đốt rác thải tại vùng nông thôn và lập tiêu chí chung cho thấy các mức ô nhiễm không khí tại khu vực dân cư và công trường.

Bên cạnh đó, cơ quan trên khuyến nghị sử dụng các xe phun nước rửa đường tại những khu vực gần trường học, bệnh viện, đồng thời cấm các ô tô chạy bằng động cơ diesel hoạt động trong khu vực trường học.   
Đây là một trong những nỗ lực mới nhất của Hàn Quốc nhằm giải quyết tình trạng ô nhiễm do bụi mịn. Trong tháng 3/2019, mật độ bụi siêu mịn (nhỏ hơn 2,5 micrometer, hay còn gọi là PM2.5) trung bình ở thủ đô Seoul đã chạm ngưỡng cao kỷ lục kể từ khi các dữ liệu bắt đầu được thu thập vào năm 2015.   
Tháng 3 hằng năm là thời điểm mật độ PM2.5 ở Hàn Quốc đạt mức cao nhất trong cả năm, một phần do hứng chịu bụi trong gió thổi tới từ các vùng cát của Trung Quốc. Nhằm giảm tình trạng bụi mịn nồng độ cao trong không khí, ngày 13/3 vừa qua, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua 8 dự luật liên quan tới vấn nạn bụi mịn.        
Những hạt bụi mịn có thể xâm nhập vào tế bào cơ thể người, phá hủy cơ chế tự bảo vệ và miễn dịch từ bên trong tế bào. Ngoài việc gây ra một loạt bệnh cấp tính, bụi mịn còn gây hại cho những cơ quan quan trọng như tim, phổi và não.
    Nguyễn Hằng/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*