Hàn Quốc: Đề nghị khởi tố giáo chủ Tân Thiên Địa Lee Man Hee tội giết người

Thứ Hai, 02/03/2020 08:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chính quyền thủ đô Seoul đã đề nghị khởi tố hình sự với người đứng đầu giáo phái Tân Thiên Địa - ông Lee Man Hee - cùng những người có liên quan về tội giết người.
Dịch COVID-19: Thăm dò về sức khỏe của gần 90% số tín đồ giáo phái Tân Thiên Địa

Dịch COVID-19: Thăm dò về sức khỏe của gần 90% số tín đồ giáo phái Tân Thiên Địa

Ngày 29/2, giới chức Hàn Quốc cảnh báo số ca mới nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 dự kiến sẽ tăng mạnh tại thành phố tâm dịch Daegu của nước này trong những ngày tới.
Theo hãng tin Yonhap, ngày 1/3, chính quyền thủ đô Seoul đã đệ đơn đề nghị khởi tố một số lãnh đạo giáo phái Tân Thiên Địa với các cáo buộc: giết người, cố ý gây thương tích, vi phạm luật phòng ngừa bệnh truyền nhiễm.
Chính quyền thành phố Seoul giải thích về cáo buộc này như sau: "Những người bị cáo buộc đã và đang từ chối xét nghiệm cũng như không thực hiện bất kỳ biện pháp tích cực nào để các thành viên của giáo phái hợp tác với cơ quan phòng dịch để ngăn chặn sự lây lan của virus".
Trước đó, Thị trưởng thành phố Daegu Kwon Young Jin cũng đã tố cáo những người đứng đầu giáo phái Tân Thiên Địa đã cố tình khai báo không trung thực về danh sách các tín đồ.
Chú thích ảnh
Giáo chủ Tân Thiên Địa Lee Man-hee. Ảnh: HWPL

Trả lời phỏng vấn Yonhap, chính quyền Seoul cũng cho biết: "Hành động của những đối tượng này là tội giết người và gây thương tích theo Bộ luật hình sự. Họ cũng bị cáo buộc vi phạm đạo luật về phòng chống các bệnh truyền nhiễm vì không trung thực trong quá trình gửi danh sách các thành viên trong giáo phái".
Chú thích ảnh
Nhân viên y tế phun thuốc khử trùng phía trước nhà thờ của giáo phái Tân Thiên Địa ở thành phố Daegu, Hàn Quốc ngày 19/2/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Lee Man Hee, người sáng lập giáo phái Tân Thiên Địa, đã bị đưa đi xét nghiệm virus corona ngày 29-2 và đang chờ kết quả dự kiến có trong ngày 2/3. 60% ca nhiễm COVID-19 ở Hàn Quốc liên quan tới giáo phái này. Được biết, giáo phái Tân Thiên Địa do ông Lee sáng lập năm 1984 với gần 239.000 tín đồ.
T.N
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*