Hải quan Mỹ thu giữ toàn bộ khẩu trang, găng tay và mặt nạ chống độc xuất khẩu

Thứ Năm, 09/04/2020 07:40 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, hai cơ quan liên bang của nước này là Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (Fema) và Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) ngày 8/4 đã ra thông cáo chung cho biết sẽ thu giữ toàn bộ các mặt hàng xuất khẩu là các thiết bị bảo hộ y tế quan trọng trong bối cảnh dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh ở nước này.
Dịch COVID-19: Mỹ dự phòng thêm 110.000 máy thở khi các ca nhiễm bệnh tăng chóng mặt

Dịch COVID-19: Mỹ dự phòng thêm 110.000 máy thở khi các ca nhiễm bệnh tăng chóng mặt

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/4 cho biết chính phủ liên bang đã có 8.675 máy thở trong kho dự trữ vật tư y tế quốc gia để sẵn sàng cung cấp cho các bang cần trong bối cảnh số ca mắc bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tăng đột biến, và trong vài tuần tới sẽ có thêm 110.000 máy.
Thông cáo nêu rõ các mặt hàng thuộc diện bị thu giữ gồm mặt nạ chống độc, khẩu trang phẫu thuật và găng tay phẫu thuật. Sau khi thu giữ, Fema sẽ xem xét số hàng nào được giữ lại để sử dụng trong nước và số hàng nào được phép xuất khẩu.
Theo một dự thảo được đăng trên mạng, quy định thu giữ và kiểm tra hàng xuất khẩu của Fema sẽ có hiệu lực từ ngày 10/4 - 10/8. Fema sẽ cố gắng đưa ra quyết định nhanh chóng nhất đối với những mặt hàng được phép xuất khẩu để giảm thiểu nguy cơ làm gián đoạn chuỗi cung ứng.
Đây là động thái mới nhất của chính quyền Tổng thống Donald Trump trong nỗ lực giảm bớt tình trạng khan hiếm trang thiết bị y tế cung cấp cho đội ngũ y bác sĩ và bệnh viện ở tuyến đầu chống dịch COVID-19. Chính tình trạng khan hiếm này đã dẫn đến một các “tranh giành” giữa một số bang và thành phố ở Mỹ trong thời gian qua, buộc Tổng thống Trump phải chỉ đạo các cơ quan liên bang dùng quyền cần thiết để thu giữ những thiết bị y tế đang có nhu cầu cao tại Mỹ.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng tránh lây nhiễm COVID-19 tại New York, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN
Số liệu thống kê cho thấy Mỹ hiện đang phải chữa trị cho 389.455 bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 trong tổng số 426.300 trường hợp mắc bệnh tính đến thời điểm này, cao nhất trên thế giới. Số người tử vong tại Mỹ vì COVID-19 là 14.622 người, đứng thứ 3 thế giới sau Italy (17.699 người) và Tây Ban Nha (14.792 người).
Đặng Huyền/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên