Hai cựu nhân viên của Twitter bị truy tố tội làm gián điệp cho Saudi Arabia

Thứ Sáu, 08/11/2019 07:59 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại New York, Bộ Tư pháp Mỹ vừa quyết định khởi tố hai cựu nhân viên của hãng Twitter về tội danh làm gián điệp cho Saudi Arabia và xâm nhập thông tin cá nhân của những người bất đồng chính kiến với chế độ cũng như với Thái tử của nước này là Mohammed bin Salman.   
Mỹ bác bỏ tuyên bố của Iran về vụ bắt giữ gián điệp làm việc cho CIA

Mỹ bác bỏ tuyên bố của Iran về vụ bắt giữ gián điệp làm việc cho CIA

Ngày 22/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bác bỏ thông tin về việc Iran bắt giữ 17 người bị tình nghi làm gián điệp cho Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) và tuyên án tử hình một số người trong nhóm này.
Theo thông tin được công bố ngày 6/11, hai cựu nhân viên của hãng Twitter là Ali Alzabarah công dân Saudi Arabia, và Ahmad Abouammo, công dân Mỹ, đã xem trộm hàng nghìn tài khoản của người dùng mà hiện đang bị chính quyền Saudi Arabia để mắt tới và xâm nhập các hệ thống nội bộ của hãng Twitter để tìm kiếm thông tin cá nhân về những người công khai chỉ trích Saudi Arabia.    
Abouammo, người từng giữ vị trí quản lý đối tác truyền thông của Twitter, đã bị bắt hôm thứ Ba ở Seattle còn Alzabarah, người từng là kỹ sư của Twitter hiện được cho là đang ở Saudi Arabia. Một cá nhân nữa cũng là công dân Saudi Arabia có tên là Ahmed Almutairi, cũng bị khởi tố về tội làm môi giới cho hai cựu nhận viên của Twitter cộng tác với chính quyền Riyadh.   
Chú thích ảnh
Hai cựu nhân viên của Twitter bị truy tố tội làm gián điệp cho Saudi Arabia. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo trang tin Slate của Mỹ, sau khi làm việc với các quan chức phía Saudi Arabia, hai cựu nhân viên của hãng Twitter Alzabarah và Abouammo đã bắt đầu tiếp cận các thông tin nhạy cảm có thể sử dụng để định danh và tìm ra những người chỉ trích chế độ Saudi Arabia. Có thời điểm, Abouammo lập công ty trách nhiệm hữu hạn để nhận số tiền chuyển sang từ chính phủ Saudi Arabia là 300.000 USD.   
Lượng thông tin mà hai cựu nhân viên của hãng Twitter tiếp cận được trong khoảng thời gian 2014-2015 gồm địa chỉ email và địa chỉ internet và ngày sinh của những người có tài khoản Twitter nằm trong danh sách bị chính quyền và gia đình hoàng gia Saudi Arabia để mắt tới.    
Trước sự việc này, người phát ngôn của hãng Twitter cho biết chính sách của công ty là chỉ cho một nhóm nhất định các chuyên gia đã qua đào tạo tiếp cận các thông tin tài khoản người dùng nhạy cảm. Twitter cũng khẳng định công ty có đủ công nghệ và công cụ để bảo vệ quyền riêng tư cho người dùng.
Hải Vân/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*