Giới chức Mỹ và Trung Quốc đối thoại thương mại

Thứ Tư, 10/07/2019 11:09 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tối 9/7, các trưởng đoàn đàm phán của Mỹ và Trung Quốc đã có một cuộc điện đàm, nối lại đối thoại thương mại song phương sau hai tháng bị gián đoạn do Washington cáo buộc Bắc Kinh muốn thay đổi các thỏa thuận đã đạt được trước đó.
Trung Quốc khẳng định Mỹ phải dỡ bỏ thuế để có thể đạt một thỏa thuận thương mại

Trung Quốc khẳng định Mỹ phải dỡ bỏ thuế để có thể đạt một thỏa thuận thương mại

Ngày 4/7, Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố Mỹ phải dỡ bỏ các mức thuế đối với hàng hóa củaTrung Quốc để hai bên có thể đạt được một thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến thương mại.
Tham gia cuộc đối thoại có Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Bộ trưởng Tài chính Mỹ, trưởng đoàn đàm phán Trung Quốc - Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Trương Quân.   
Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết tại cuộc trao đổi, Thủ tướng Lưu Hạc đã nêu quan điểm với giới chức Mỹ về việc thực thi thỏa thuận "đình chiến thương mại" mà lãnh đạo hai nước đạt được trong cuộc gặp bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở Osaka (Nhật Bản) hôm 29/6 vừa qua.     
Bình luận về sự kiện này, Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng Larry Kudlow đánh giá cuộc trao đổi "đã diễn ra trên tinh thần xây dựng", nhưng hiện vẫn còn quá sớm để cung cấp thông tin chi tiết.
Chú thích ảnh
Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tại cuộc gặp ở Bắc Kinh ngày 14/2/2019. Ảnh: AFP/TTXVN
Trả lời phỏng vấn mạng tin Fox Business của Mỹ, ông Kudlow mô tả cuộc thảo luận trên mới ở giai đoạn "sơ bộ", đồng thời cho biết các cuộc gặp trực tiếp "có thể" sẽ sớm được sắp xếp. Quan chức này cũng thông báo thêm rằng Tổng thống Donald Trump đã nhất trí tạm thời miễn áp mức thuế cao đối với 110 sản phẩm Trung Quốc trong vòng một năm tính từ ngày 9/7, nhằm hỗ trợ một số công ty của Mỹ bị ảnh hưởng từ chính sách thuế của Nhà Trắng.
Ngoài ra, Washington cũng sẽ cho phép bán một số sản phẩm của Mỹ cho tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei của Trung Quốc. Cố vấn Kudlow bày tỏ hy vọng Trung Quốc sẽ bắt đầu nhập khẩu trở lại nông sản của Mỹ, có thể ngay lập tức hoặc trong thời gian rất ngắn nữa.   
Trước đó, Mỹ đã đánh thuế đối với lượng hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 250 tỷ USD và đã đe dọa sẽ tiếp tục áp thuế mới đối với 300 tỷ USD hàng hóa còn lại. Tuy nhiên, tại cuộc gặp bên lề hội nghị G20 vừa qua,Tổng thống Trump và Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã đồng ý nối lại đàm phán nhằm đạt thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài hơn một năm qua giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Bích Liên/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay