Giải Nobel Y học 2019 vinh danh nghiên cứu mở đường cho điều trị bệnh thiếu máu và ung thư

Thứ Hai, 07/10/2019 21:29 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hai nhà khoa học Mỹ là William Kaelin và Peter Ratcliffe, cùng nhà khoa học người Anh Gregg Semenza, đã được công bố giành giải Nobel Y học năm 2019 vì những khám phá của họ về cách thức các tế bào cảm thụ và thích ứng với lượng oxygen thay đổi.
Giải thưởng Nobel: Vinh danh những cống hiến cho nhân loại

Giải thưởng Nobel: Vinh danh những cống hiến cho nhân loại

Như thường lệ, vào tháng 10 hằng năm, giải Nobel dành cho những cá nhân, tổ chức có đóng góp nổi bật trong hàng loạt lĩnh vực sẽ lần lượt được công bố. Mùa giải năm nay sẽ bắt đầu với việc trao giải thưởng Nobel Y học vào ngày 7-10-2019 và sẽ kết thúc với giải Nobel Kinh tế vào ngày 14-10-2019 tới.
Trong thông báo ngày 7/10, Hội đồng Giải thưởng Nobel thuộc Viện Karolinska của Thụy Điển cho biết những khám phá có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ của các chủ nhân giải Nobel Y học năm nay hé lộ cơ chế hoạt động của một trong những quá trình thích ứng thiết yếu nhất của cuộc sống. Thông báo nhấn mạnh: "Họ đã thiết lập nền tảng cho sự hiểu biết của chúng ta về cách thức môi trường oxygen tác động tới sự trao đổi chất của tế bào và chức năng sinh lý học". Cũng theo Hội đồng trên, nhóm 3 nhà khoa học đã xác định được cơ chế phân tử điều chỉnh hoạt động của gien nhằm đáp ứng sự với thay đổi khác nhau của oxygen, vốn được coi là tác nhân chính gây ra nhiều căn bệnh. Những khám phá của 3 nhà khoa học trên đã mở đường cho những liệu pháp hứa hẹn nhằm chống lại bệnh thiếu máu, ung thư và nhiều bệnh khác.
Giải Nobel Y học 2019. Giải Nobel Y học. Trao giải nobel y học. Nobel Y học 2019
Giải Nobel Y học 2019 vinh danh ba nhà khoa học (ảnh từ trái sang): Gregg Semenza (Mỹ), Peter Ratcliffe (Anh) và William Kaelin (Mỹ) ngày 7/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN
Cùng nhận giải Nobel Y học năm nay, 3 nhà khoa học trên sẽ cùng chia sẻ giải thưởng trị giá 9 triệu kronor Thụy Điển (hơn 900.000 USD).
Giải Nobel Y học 2019. Giải Nobel Y học. Trao giải nobel y học. Nobel Y học 2019
Lễ công bố giải Nobel Y học thuộc về hai nhà khoa học Mỹ William Kaelin và Peter Ratcliffe, cùng nhà khoa học người Anh Gregg Semenza tại Viện Karolinska ở Stockholm, Thụy Điển ngày 7/10/2019. Ảnh: THX/TTXVN
Nhà khoa học William Kaelin là Giáo sư y khoa tại Đại học Harvard. Ông từng được trao giải thưởng Lasker cho nghiên cứu y học cơ bản năm 2016 và Giải thưởng Khoa học Ung thư ASCO 2016. Phòng thí nghiệm của ông nghiên cứu các protein ức chế khối u. Nhà khoa học Gregg Semenza là Giáo sư khoa ung thư, hóa học sinh học và y học tại Đại học Y khoa Johns Hopkins. Trong khi đó, ông Peter Ratcliffe là bác sĩ người Anh, đồng thời là nhà sinh học tế bào và phân tử nổi tiếng với công trình nghiên cứu về các phản ứng của tế bào đối với tình trạng thiếu oxygen. Ông còn là thành viên Học viện Francis Crick ở London (Anh). 

Từ năm 1901 đến 2018, đã có 216 lần giải Nobel Y học được trao, trong đó có 12 phụ nữ từng được nhận giải này. Sau giải Nobel Y học 2019 được công bố là sẽ là các lễ công bố giải Nobel Vật lý vào ngày 8/10, Nobel Hóa học ngày 9/10, Nobel Văn học ngày 10/10, Nobel Hòa bình ngày 11/10 và Nobel Kinh tế vào ngày 14/10. Lễ trao các giải Nobel năm nay sẽ được tổ chức vào ngày 10/12 tới tại Stockholm (Thụy Điển) và Oslo (Na Uy).
Phan An
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên