Facebook sẽ giúp con người giao tiếp bằng ý nghĩ

Thứ Năm, 20/04/2017 20:41 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 19/4, trang mạng xã hội Facebook đã công bố các dự án nghiên cứu cho phép người sử dụng tạo văn bản trực tiếp bằng ý nghĩ từ não bộ, cũng như liên lạc với nhau qua lớp da tay. 
Phát biểu tại một hội nghị thường niên các nhà phát triển diễn ra ở thung lũng Silicon, Giám đốc điều hành Facebook Regina Dugan cho biết dự án của nhóm "Building 8" quy tụ hơn 60 nhà khoa học, kỹ sư và các chuyên gia tích hợp hệ thống, giúp con người gõ văn bản từ ý nghĩ. 
Sử dụng những thiết bị cấy ghép trong não bộ đã giúp người thực nghiệm gõ được 8 từ/phút và mục tiêu của Facebook là hợp tác với các nhà nghiên cứu tại nhiều trường Đại học ở Mỹ để tạo ra một "hệ thống không xâm lấn", có thể gõ văn bản trực tiếp từ ý nghĩ với tốc độ tối đa lên đến 100 từ/phút. Dự án này khi trở thành hiện thực sẽ là công cụ hữu ích với những người khuyết tật, kể cả những người bình thường muốn liên lạc với bạn bè mà không cần động tới điện thoại. 
Tại sự kiện trên, bà Dugan đã cho trình chiếu đoạn video cho thấy một phụ nữ mắc chứng mất trí Alzheimer sử dụng trí não để di chuyển con trỏ trên màn hình máy tính, và gõ ký tự với tốc độ chậm. 
Facebook thêm công cụ để ngăn phát tán ảnh ‘khiêu dâm trả thù’

Facebook thêm công cụ để ngăn phát tán ảnh ‘khiêu dâm trả thù’

Hôm thứ Tư, Facebook Inc đã bổ sung một công cụ mới để người dùng dễ dàng báo cáo các trường hợp ảnh “khiêu dâm trả thù” (revenge porn).
Ngoài dự án trên, nhóm "Building 8" cũng đang nghiên cứu, phát triển một hệ thống cho phép người dùng nghe văn bản chỉ bằng cách chạm vào da họ. Ý tưởng của dự án này bắt nguồn từ chữ Braille, một hệ thống chữ nổi dành cho người mù và người khiếm thị. 
Tại hội nghị, một video cũng đã được trình chiếu, trong đó hai nhân viên Facebook nói chuyện với nhau bằng cách chạm vào da tay mình. Khi người A đeo một thiết bị điện tử trên tay, người B sử dụng một chương trình máy tính để chuyển những thay đổi áp suất lên tay người A và người A sẽ cảm nhận được hình âm của từ trên tay mình. Tuy nhiên, bà Dugan cho biết dự án này cần nghiên cứu, phát triển thêm nhiều năm nữa. 
Ông chủ Facebook Zuckerberg tiết lộ sốc về camera 'thực tế ảo' trên smartphone

Ông chủ Facebook Zuckerberg tiết lộ sốc về camera 'thực tế ảo' trên smartphone

Các chuyên gia của tập đoàn Facebook đang nghiên cứu 'mở' các cửa sổ camera trên điện thoại thông minh nhằm tăng tính chân thực, qua đó tập trung vào tận dụng cái mà mọi người đang có trong tay thay vì chờ đợi kính công nghệ cao.
Hồi tháng 12 vừa qua, Facebook đã ký thỏa thuận với 17 trường Đại học, trong đó có Đại học Harvard và Princeton để hỗ trợ thúc đẩy các dự án nêu trên. Chịu trách nhiệm quản lý dự án này là bà Dugan, từng là Giám đốc Cơ quan phụ trách các dự án nghiên cứu quốc phòng tối tân (DARPA) thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ.
TTXVN
loading...
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

  • # Đội bóng Trận HS Điểm

Tiêu điểm - Spotlight

Bình luận mới nhất