Facebook mạnh tay gỡ bỏ thêm nhiều nội dung không phù hợp

Thứ Ba, 13/10/2020 11:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Facebook ngày 12/10 tuyên bố sẽ gỡ bỏ các nội dung phủ nhận hoặc xuyên tạc thảm họa diệt chủng Holocaust mà phát-xít Đức đã gây ra cho khoảng 6 triệu người Do Thái vào những năm 1941-1945 trên các nền tảng trực tuyến.
Các CEO của Facebook, Twitter, Google sẽ điều trần trước Thượng viện Mỹ

Các CEO của Facebook, Twitter, Google sẽ điều trần trước Thượng viện Mỹ

Các giám đốc điều hành (CEO) của Facebook, Twitter và Alphabet, chủ sở hữu của Google, đã đồng ý tham gia phiên điều trần trước Ủy ban Thương mại Thượng viện Mỹ vào ngày 28/10 tới về một điều luật quan trọng để bảo vệ các công ty công nghệ.
Động thái mới nhất của hãng công nghệ khổng lồ này được đưa ra sau nhiều năm hứng chỉ trích từ các tổ chức quyền dân sự rằng Facebook đã quá nương tay với những nội dung mang tính thù địch và cho phép lan truyền thông tin sai lệch trên các nền tảng trực tuyến của hãng.
Tuyên bố được đưa ra trên blog của Facebook và trang cá nhân Facebook của CEO Mark Zuckerberg là bước đi mới nhất cho thấy Facebook đang mở rộng chiến dịch gỡ bỏ thêm nhiều nội dung bị cho là không phù hợp. 
Chú thích ảnh
Biểu tượng của trang mạng xã hội Facebook. Ảnh: AFP/TTXVN
Theo tờ Wall Street Journal, trước đây, hãng này thường chỉ xóa bỏ nội dung trong trường hợp nội dung đó có thể gây tổn hại tới một cá nhân hay một nhóm người cụ thể, và điều đó cho thấy rõ CEO Zuckerberg không muốn kiểm soát nội dung thông tin trên các nền tảng của mình. Tuy nhiên, trong mấy tháng trở lại đây, Facebook đã cấm các nhóm và các trang trên nền tảng trực tuyến của mình phát tán thông tin liên quan đến phong trào QAnon theo thuyết âm mưu cũng như những thông tin khác liên quan tới các nhóm vũ trang.
Việc Facebook giải quyết như thế nào đối với các nội dung phủ nhận thảm họa diệt chủng Holocaust trong Thế chiến thứ II từ lâu đã là một đề tài gây tranh cãi. Hồi năm 2018, chính người đứng đầu Facebook Zuckerberg đã nhận rất nhiều chỉ trích từ những người bảo vệ quyền dân sự và các tổ chức tưởng niệm vụ diệt chủng Holocaust khi ông bảo vệ quyền được bày tỏ quan điểm của những người phủ nhận thảm họa Holocaust. Trong cuộc phỏng vấn với ấn phẩm chuyên về công nghệ Recode, Zuckerberg cho rằng ông không tin những người đó cố tình phát tán thông tin sai lệch. Tuy nhiên, hiện ông tuyên bố đã thay đổi suy nghĩ. 
Là một người gốc Do Thái, Zuckerberg cho biết đã phải đấu tranh rất nhiều với sức ép một bên là bảo vệ quyền được tự do biểu đạt và một bên phải đảm bảo không gây ra những tổn hại cho cộng đồng do việc cho phép đăng tải những thông tin phủ nhận hoặc thông tin sai lệch về thảm họa diệt chủng Holocaust.

Ông cũng đưa ra số liệu cụ thể rằng sự gia tăng tình trạng bạo lực bài Do Thái đã khiến ông thay đổi suy nghĩ của mình. Trên trang cá nhân, Zuckerberg viết: “Việc phân định ranh giới giữa cách biểu đạt ý kiến có thể chấp nhận được hay không chấp nhận được nhiều khi không đơn giản nhưng với tình hình thế giới hiện nay, tôi tin rằng quyết định của mình là phù hợp.”
Người đồng sáng lập Facebook cũng cho biết hãng đã gỡ bỏ các posts tung hô tội ác mang tính thù địch và tàn sát hàng loạt. Ông cũng cho biết với quy định mới vừa đưa ra, nếu người dùng tìm kiếm từ khóa Holocaust trên Facebook thì sẽ được dẫn tới những trang có thẩm quyền để có được thông tin chính xác.
Trong tuyên bố phát ra ngày 12/10, ông Jonathan Greenblatt, Giám đốc điều hành Liên đoàn chống thông tin sai sự thật đã hoan nghênh chính sách mới của Facebook mặc dù cho rằng chính sách này đã được đưa ra quá muộn.
Hải Vân (P/v TTXVN tại New York)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên