Facebook dần hoàn thiện bộ lọc thông tin xấu độc

Thứ Năm, 14/11/2019 14:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thông báo về kết quả bước đầu sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong kiểm soát nội dung thông tin thuộc diện cấm phát tán trên mạng xã hội Facebook, CEO Mark Zuckerberg khẳng định phần mềm của hãng đang ngày càng hoàn thiện các tính năng và có thể cùng các chuyên gia nhanh chóng gỡ bỏ các bài viết có nội dung không phù hợp cũng như các phát ngôn xấu độc và mang tính thù địch.   
Facebook bị cáo buộc lợi dụng dữ liệu cá nhân của người dùng để thao túng đối thủ

Facebook bị cáo buộc lợi dụng dữ liệu cá nhân của người dùng để thao túng đối thủ

Các tài liệu bị rò rỉ từ một vụ kiện dân sự nhằm vào Facebook cho thấy trang mạng xã hội lớn nhất thế giới này đã sử dụng thông tin cá nhân của người dùng như một thứ "vũ khí" để mặc cả và thao túng các đối thủ cạnh tranh.
Phát biểu với báo giới ngày 13/11, CEO Zuckerberg cho biết Facebook có đội ngũ hơn 35.000 nhân viên làm việc trong mảng an ninh và an toàn, và mỗi năm hãng đã chi hàng tỷ USD cho công tác này.
Ông khẳng định hệ thống mà Facebook xây dựng để giải quyết những vấn đề trên đang ngày càng tiên tiến và vận hành hiệu quả, thể hiện qua việc nhiều bài viết có nội dung vi phạm các chính sách và quy định của trang mạng này đã nhanh chóng được sàng lọc và gỡ bỏ.
Hiện các phần mềm lọc thông tin và hình ảnh xấu độc của Facebook đã có thể tự động sàng lọc và gỡ bỏ tới 80% các nội dung đăng tải không phù hợp. Đây là một bước tiến lớn so với hai năm trước đó, thời điểm mà các nội dung này chỉ có thể được gỡ bỏ sau khi người dùng Facebook tiếp cận và phản hồi với bộ phận quản lý nội dung của trang mạng.   
Chú thích ảnh
Biểu tượng Facebook. Ảnh: EPA/ TTXVN

Theo ông Zuckerberg, nhiều tài khoản Facebook vẫn đang tìm cách chia sẻ video vụ tấn công tại các thánh đường Hồi giáo ở Christchurch, New Zealand, và hệ thống an ninh của Facebook đã ngăn chặn thành công 95% hoạt động phát tán video này.     
Tuy nhiên, CEO Zuckerberg thừa nhận AI vẫn còn hạn chế trong việc phát hiện những nội dung thù hận được thể hiện dưới dạng ký tự so với những bài đăng bằng hình ảnh.   
Ngoài ra, với phần mềm chia sẻ ảnh miễn phí Instagram nổi tiếng của mình, Facebook cũng đang triển khai ứng dụng phần mềm AI để lọc các hình ảnh cổ xúy hành động tự sát hay tự gây thương tích.
Lan Phương/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên