Facebook bị kiện lên tòa án liên bang Mỹ với cáo buộc vi phạm luật cạnh tranh

Thứ Sáu, 17/01/2020 15:49 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 16/1, bốn công ty đã kiện công ty Facebook Inc. lên tòa án liên bang Mỹ với cáo buộc công ty này vi phạm luật cạnh tranh. Các nguyên đơn cho rằng công ty chủ quản của mạng xã hội toàn cầu đã tước quyền tiếp cận nền tảng Facebook của các nhà phát triển một cách bất hợp lý nhằm làm tổn hại các đối thủ tiềm năng.   
Facebook siết chặt kiểm soát các video xuyên tạc hoặc bị thao túng nội dung

Facebook siết chặt kiểm soát các video xuyên tạc hoặc bị thao túng nội dung

Facebook Inc tuyên bố sẽ xóa các video xuyên tạc sự thật và các video bị thao túng về mặt nội dung ra khỏi nền tảng của mạnh xã hội này, tuy nhiên sẽ giữ lại các thông tin có nội dung châm biếm.
Theo hồ sơ kiện được đưa lên Tòa án quận Bắc California, các nguyên đơn thực hiện vụ kiện tập thể và dựa trên những tổn hại không thể xác định. Đại diện của các nguyên đơn, Yavar Bathaee, một đối tác tại công ty luật Pierce Bainbridge, cho rằng Facebook đối mặt với mối đe dọa từ các ứng dụng điện thoại và thay vì chấp nhận cạnh tranh, Facebook lại chọn cách loại bỏ tính cạnh tranh của đối thủ.   
Vụ kiện này tiếp tục gia tăng áp lực cho Facebook giữa các cuộc chiến với các nhà phát triển ứng dụng nhỏ hơn, những công ty được xây dựng trên nền tảng tiếp cận dữ liệu người dùng mạng xã hội này. Nhà phát triển ứng dụng ảnh bikini Six4Three, nay đã dừng hoạt động, cũng từng kiện Facebook vì lý do tương tự.   
Chú thích ảnh
Bảng điện tử bên ngoài trụ sở của Facebook ở Menlo Park, California, Mỹ, ngày 23/10/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN
Trên thực tế, kể từ năm 2012, Facebook đã chặn một số ứng dụng tiếp cận cơ sở dữ liệu người dùng của mạng xã hội này trong khi vẫn cho một số ứng dụng khác được phép tiếp cận. Mạng xã hội Facebook cũng từng bị giới chức nhiều quốc gia trên thế giới điều tra nghi vấn vi phạm luật chống độc quyền.
Lê Ánh/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên