Facebook bắt đầu thử nghiệm tắt tính năng đếm 'like' ở Australia

Thứ Sáu, 27/09/2019 19:48 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Người dùng mạng xã hội phổ biến bậc nhất toàn cầu Facebook ở Australia từ nay sẽ không còn nhìn thấy số lượng các "like" (thích) dành cho các bài viết của người khác. Đây là thử nghiệm mới của Facebook nhằm giảm sức ép cạnh tranh về số lượng "like" giữa các tác giả bài viết.
Mạng xã hội Facebook gỡ nhiều trang giả mạo ủng hộ Tổng thống Mỹ

Mạng xã hội Facebook gỡ nhiều trang giả mạo ủng hộ Tổng thống Mỹ

Facebook đã xóa một nhóm trang có liên kết với Ukraine trên nền tảng của mạng xã hội lớn nhất hành tinh này, trong đó có các thông điệp về tình yêu đối với nước Mỹ và những lời khen ngợi dành cho Tổng thống Donald Trump, với các bài đăng được hàng triệu người dùng theo dõi.
Theo phóng viên TTXVN tại Australia, bắt đầu từ 27/9, các lượt "like" trên Facebook sẽ đặt ở chế độ riêng tư và chỉ hiển thị cho tác giả, nghĩa là người dùng Facebook sẽ không nhìn thấy số lượt "like" và lượt xem trên các bài viết của người khác. 
Chú thích ảnh
Ảnh minh họa  Ảnh: TTXVN
Giám đốc Chính sách của Facebook tại Australia, Mia Garlick cho biết sự thay đổi này dựa trên nghiên cứu và phản hồi từ các chuyên gia sức khỏe tâm thần đối với hiện tượng đếm “like” có thể gây ra sự “đố kỵ” xã hội. Việc không nhìn thấy lượt “like” trên các bài viết khác được cho sẽ giúp giảm bớt cảm giác lo lắng và trầm cảm liên quan đến việc sử dụng mạng xã hội, khi người dùng mạng Facebook thường xuyên cạnh tranh nhau về số lượt like bài viết của mình. Đã từng có vụ việc đáng buồn khi một cô bé 14 tuổi quảng cáo cho một hãng mũ nổi tiếng Australia đã tự sát sau khi bị phê phán không thương tiếc trên mạng. 
Facebook hy vọng ẩn bộ đếm like cũng sẽ giúp người dùng tập trung vào nội dung bài viết hơn thay vì quan tâm quá nhiều đến số lượt "like".

Facebook đã thử "ẩn like" từ tháng 7 trên mạng Instagram thuộc sở hữu của Facebook tại Canada, sau đó mở rộng sang Australia, Brazil và nhiều nước khác. Tuy nhiên, Instagram và Facebook là hai nền tảng khác nhau và sẽ cung cấp các dữ liệu khác nhau cho các nhà nghiên cứu. 
Chi nhánh Facebook tại Australia không cho biết thời gian thử nghiệm kéo dài bao lâu. Còn người ủng hộ sáng kiến mới này của Facebook trấn an rằng người dùng mạng xã hội sẽ quen và tìm được cách thức khác để bày tỏ thái độ của mình.
Diệu Linh/TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*