EU khuyến cáo sử dụng vaccine AstraZeneca cho mọi người trên 18 tuổi

Thứ Bảy, 30/01/2021 07:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) ngày 29/1 đã ra khuyến cáo về việc sử dụng AstraZeneca phòng ngừa đại dịch COVID-19, theo đó nên tiêm vaccine này cho tất cả những người trên 18 tuổi. Đây là loại vaccine thứ 3 được EU phê chuẩn sử dụng sau  vaccine do các công ty Pfizer/BioNTech và Moderna sản xuất.
WHO trấn an về việc tiếp cận vaccine ngừa COVID-19

WHO trấn an về việc tiếp cận vaccine ngừa COVID-19

Ngày 20/1, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khẳng định tất cả những người muốn tiêm vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đều sẽ được tiêm phòng, vì vậy không nên lo lắng về việc tiếp vaccine này.
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, EMA có trụ sở tại Hà Lan đã ra khuyến cáo về việc sử dụng vaccine do công ty AstraZeneca và Đại học Oxford hợp tác bào chế, theo đó nên sử dụng cho những người trưởng thành trên 18 tuổi.
Ủy ban các sản phẩm thuốc dùng cho người (CHMP) thuộc EMA đã đánh giá kỹ lưỡng các dữ liệu về chất lượng, an toàn và hiệu quả của vaccine AstraZeneca và được Ủy ban châu Âu đồng thuận khuyến nghị nên cấp phép lưu hành có điều kiện chính thức. Điều này đảm bảo vaccine đáp ứng các tiêu chuẩn của EU.
Chú thích ảnh
Vaccine do công ty AstraZeneca và Đại học Oxford hợp tác bào chế. Ảnh: Internet
Theo Giám đốc điều hành EMA Emer Cooke, với loại vaccine thứ 3 này, EU có thể mở rộng hơn nữa kho vaccine trong khối cho các nước thành viên trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 và bảo vệ công dân EU.
EMA cho biết đã tổng hợp kết quả từ 4 thử nghiệm lâm sàng tại Anh, Brazil, Nam Phi và kết quả cho thấy vaccine AstraZeneca an toàn và hiệu quả trong việc ngăn ngừa đại dịch COVID-19 ở những người trên 18 tuổi.
Hầu hết những người tham gia vào các cuộc nghiên cứu ở độ tuổi từ 18-55 tuổi và hiện chưa có đủ kết quả đánh giá ở những người tham gia lớn tuổi hơn (trên 55 tuổi). Tuy nhiên, dựa trên phản ứng miễn dịch, những kinh nghiệm đối với các loại vaccine khác và xuất phát những thông tin đáng tin cậy về sự an toàn của vaccine đối với nhóm tuổi này, các chuyên gia EMA nhận định vaccine cũng có thể được sử dụng ở nhóm cao tuổi hơn. Hiện EMA cũng đang tiếp tục nghiên cứu ở nhóm người cao tuổi hơn.
Chú thích ảnh
Tiêm vaccine phòng ngừa Covid-19 ở Anh. Ảnh: TTXVN phát
Trong bối cảnh còn tranh luận về độ tuổi được khuyến cáo sử dụng vaccine AstraZeneca, Ủy ban vaccine thường trực (Stiko) thuộc Viện dịch tễ Robert Koch (RKI) của Đức cùng ngày 29/1 ra khuyến cáo rằng với những dữ liệu hiện có, trước mắt chỉ nên tiêm vaccine AstraZeneca cho nhóm tuổi từ 18 đến 64 tuổi.

Theo Stiko, hiện chưa có đủ dữ liệu để đánh giá về hiệu quả của vaccine này với những người trên 65 tuổi. Bộ trưởng Y tế liên bang Đức Jens Spahn cho rằng dựa trên khuyến cáo của Stiko, Đức có thể thay đổi quy định về lứa tuổi ưu tiên được tiêm vaccine.
Trong khi đó, Chánh Văn phòng Phủ thủ tướng Đức Helge Braun cho rằng tới cuối tháng 3, Đức có thể đảm bảo có được 20,3 triệu liều vaccine. Trong năm 2020, Đức đã tiếp nhận 1,3 triệu liều vaccine của BioNTech, đến cuối tháng 3 tới sẽ có thêm 10 triệu liều của BioNTech và Moderna và nếu mọi việc thuận lợi như việc có thêm vaccine được cấp phép sử dụng, Đức có thể có thêm 9 triệu liều vaccine vào cuối tháng 3 này. Ông kêu gọi người dân sẵn sàng đi tiêm chủng khi được đề nghị do tình hình bệnh dịch nghiêm trọng hiện nay.
Liên quan tình hình dịch bệnh ở Đức, các cơ quan y tế Đức thông báo trong 24 giờ qua tính tới tối 29/1, cả nước Đức ghi nhận có thêm gần 13.200 ca nhiễm mới và 840 ca tử vong. Hiện số người đang nhiễm bệnh là 231.000 người.
Mạnh Hùng/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*