Đường lao lý của Hạt trưởng kiểm lâm bị nghi buôn lậu gỗ

Thứ Năm, 15/12/2011 14:00 GMT+7

Từ vị trí kiểm lâm viên, Trịnh Thanh Long thăng tiến nhanh qua nhiều vị trí, rồi tới chức Hạt trưởng chỉ trong 3 năm. Dù phủ nhận là chủ xe gỗ lậu bị lật làm 10 người tử nạn, nhưng trước tố cáo của thuộc cấp, ông Long đã bị tạm giữ để phục vụ điều tra.

Phong thái tự tin, chững chạc, trước khi bị cảnh sát bắt vào trưa 13/12, ông Trịnh Thanh Long (Phó giám đốc Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống kiêm Hạt trưởng kiểm lâm Pù Huống) luôn khẳng định không liên quan vụ xe gỗ lậu bị lật khiến 10 người chết thảm vào rạng sáng 7/12.
Trao đổi với VnExpress.net, vị này cho rằng đã bị lâm tặc "đánh" và bị cấp dưới đổ tội oan. "Thời gian vừa rồi, tôi chỉ đạo trấn áp mạnh lâm tặc nên chúng muốn "đánh" tôi nhân việc xe gỗ bị lật. Tôi không hiểu vì sao các anh em lại viết tường trình đổ tội cho tôi. Tôi hoàn toàn không liên quan đến sự việc", ông Long nói.
Trịnh Thanh Long làm thủ tục vào Trại tạm giam
Nghi Kim (Nghệ An). Ảnh: Toàn Vũ

Sinh ra ở huyện miền núi Thanh Chương, năm nay 41 tuổi, ông Long từng kinh qua nhiều vị trí khác nhau ở các trạm kiểm lâm của các huyện như Nam Đàn, Thanh Chương và Quỳnh Lưu. Năm 2003, người này được điều làm kiểm lâm viên Hạt kiểm lâm Pù Huống.

Năm 2004, ông Long được đề bạt làm Hạt phó kiểm lâm Pù Huống, đến năm 2006 trở thành Hạt trưởng Hạt kiểm lâm và năm 2010 được đề bạt thêm chức Phó giám đốc Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống. Ông Long còn trúng cử Hội đồng nhân dân huyện, giữ chức Phó ban pháp chế.

Và rồi trong quá trình điều tra vụ lật xe chở gỗ lậu vào rạng sáng 7/12, ông Long là quan chức kiểm lâm cao nhất liên quan vụ việc, tính đến nay.

Thuộc cấp của ông Long là Trạm trưởng Trạm trung tâm Đào Công Thắng thừa nhận đã ngồi trên chiếc xe gặp nạn này. Trong tường trình, ông Thắng cho biết chủ xe hàng là ông Long. Đêm 6/12, Trạm trưởng Thắng lên phòng của Hạt trưởng Long và được đề nghị đi áp tải xe gỗ từ xã Xiêng My (huyện Tương Dương) về thị trấn Quỳ Hợp.

Theo ông Thắng, ngồi trong cabin để áp tải xe chở gỗ cùng mình còn có kiểm lâm Nguyễn Kim Hùng. Đặc biệt, dẫn đường cho xe gỗ lậu là chiếc xe con chở Trạm trưởng Nga My Phan Sỹ Tuấn cùng 2 thuộc cấp. Khi tai nạn xảy ra, chiếc xe con quay lại chở ông Thắng và Hùng đi cấp cứu, bỏ mặc nhiều phu gỗ tại hiện trường...
Trưa 13/12, tại trụ sở cơ quan ở thị trấn Quỳ Hợp, Hạt trưởng Long bị bắt. Theo cơ quan điều tra, ông Long nhận trách nhiệm quản lý cán bộ chưa tốt để xảy ra sự việc nghiêm trọng... Ông không thừa nhận là chủ xe gỗ lậu bị lật, cũng như việc cử Trạm trưởng Thắng, Trạm trưởng Tuấn, kiểm lâm viên Nguyễn Kim Hùng (3 người này đã bị bắt) đi áp tải xe gỗ lậu.
Khi gặp nạn, xe chở gỗ lậu đã bị người dân tẩu tán một phần. Ảnh: Nguyên Khoa
Chiều 14/12, Giám đốc Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống Dương Ngọc Hùng cho biết từ khi về nhận nhiệm vụ tại Khu bảo tồn, ông Long hoàn thành tốt nhiệm vụ, chưa bị kỷ luật. Chiếc xe bị lật chở chủ yếu là gỗ trai, ước chừng hơn 7 khối.

Cả khu vực tập kết gỗ lậu lẫn địa điểm xảy ra tai nạn đều nằm trong khu vực của Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống thuộc Khu dự trữ sinh quyển Tây Nghệ An vừa được UNESCO trao bằng công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới có diện tích lớn nhất Đông Nam Á.

Trước tính chất nghiêm trọng của vụ việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Hồ Đức Phớc và Sở Nông Nghiệp & Phát triển nông thôn, Công an tỉnh... đều cho biết sẽ quyết tâm xử lý đến cùng, không bao che sai phạm và không để lọt người, sót tội.

Theo Vnexpress
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*