Dự báo thời tiết từ nay đến hết Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018

Thứ Năm, 25/01/2018 21:40 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 25/1, bên lề Hội thảo "Phối hợp tuyên truyền cảnh báo, dự báo khí tượng thủy văn năm 2018," phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn ông Hoàng Phúc Lâm, Trưởng Phòng dự báo khí tượng hạn vừa, hạn dài, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương về tình hình thời tiết từ nay đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.
- Xin ông chi biết tình hình thời tiết từ nay đến Tết Nguyên Đán 2018?
Không khí lạnh gây rét từ nay đến cuối tháng 1 và tháng 2/2018. Dự báo, ngày 26/1, một đợt không khí lạnh có cường độ trung bình có khả năng ảnh hưởng đến nước ta, sẽ gây một đợt mưa diện rộng ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ và nhiệt độ giảm mạnh, trời chuyển rét.
Sau đó, khoảng đêm 28, ngày 29/1, không khí lạnh tiếp tục được tăng cường mạnh hơn gây gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8, cấp 9, sóng biển cao từ 2-4m trên các vùng ven biển Bắc và Trung Bộ, Bắc và giữa Biển Đông, sẽ nguy hiểm cho tàu thuyền và các hoạt động trên biển.
Từ ngày 29/1, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ xảy ra một đợt rét đậm, rét hại trên diện rộng. Nhiệt độ thấp nhất trong đợt rét đậm, rét hại này ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến ở khoảng từ 8-11 độ C, vùng núi từ 4-7 độ C, một số nơi vùng núi cao có thể xuống xấp xỉ 0 độ.
Dự báo đợt rét đậm, rét hại này kéo dài khoảng 5-6 ngày, sau đó nhiệt độ có xu hướng tăng dần lên mức lạnh vào ban ngày và rét vào ban đêm.
Trong tháng 2/2018, đáng lưu ý là khả năng xảy ra mưa trái mùa ở khu vực nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ. Trong tháng 2/2018, có khả năng xảy ra khoảng 4-5 đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc. Các đợt không khí lạnh này chủ yếu gây trời rét, có thể xảy ra 1-2 đợt rét đậm tập trung trong những ngày giữa và cuối tháng 2/2018.
- Thời tiết trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2018 sẽ thế nào, thưa ông?
Khoảng giữa tháng 2/2018, các tỉnh miền Bắc có khả năng ảnh hưởng của một đợt không khí lạnh mạnh, gây mưa, mưa nhỏ và trời rét ở Bắc Bộ. Những ngày trong Tết, không khí lạnh có thể tiếp tục được bổ sung yếu và duy trì tình trạng trời rét vùng núi có khả năng rét đậm.

Cụ thể, thời tiết ở Bắc Bộ những ngày trước Tết có mưa nhỏ do ảnh hưởng của không khí lạnh, trời rét. Những ngày trong Tết, nhiệt độ phổ biến dao động trong khoảng 14-21 độ C, mưa không đáng kể.
Thời tiết dịp Tết Nguyên đán tại các tỉnh miền Nam về cơ bản là tốt, có thể xuất hiện mưa rào cục bộ (mưa trái mùa); riêng miền Trung, cả khu vực Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ có thể có mưa và rét ở Bắc Trung Bộ vào những ngày trước Tết, khi chịu ảnh hưởng của không khí lạnh.
Chi tiết dự báo 10 ngày trong dịp Tết cho các khu vực và các địa điểm trên toàn quốc sẽ được cung cấp và cập nhật cụ thể hàng ngày trên website Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương.
- Trân trọng cảm ơn ông!
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên