Động vật trong các vườn thú Thái Lan gặp nguy vì Covid-19

Thứ Năm, 27/08/2020 19:55 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế chủ yếu phụ thuộc vào ngành du lịch của Thái Lan, một quỹ bảo tồn động vật ở nước này đã cảnh báo tình trạng nhiều điểm tham quan như vườn thú và các trang trại dành cho voi hay hổ đang chịu nhiều thiệt hại, thậm chí có thể phải thả những động vật này ra môi trường tự nhiên do không đủ điều kiện chăm sóc.
Hổ ở vườn thú New York dương tính với virus SARS-CoV-2

Hổ ở vườn thú New York dương tính với virus SARS-CoV-2

Theo người phát ngôn Vườn thú Bronx tại New York, một con hổ của vườn thú đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Quỹ Bảo tồn Động vật Hoang dã Thái Lan, cách thủ đô Bangkok khoảng 170 km về phía Tây Nam, được thành lập với mục đích giải cứu những động vật bị con người bỏ mặc hoặc bạo hành. Tuy nhiên, hiện hoạt động của quỹ này đang chịu tác động mạnh của các lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh. 
Người sáng lập quỹ trên, ông Edwin Wiek cho biết trong 6 tháng qua, vườn thú không có khách ghé thăm và mất 75% thu nhập. Mới đây, ông Wiek đã tự giam mình 4 ngày đêm trong một chiếc chuồng từng là nơi ở của những chú vượn, nhằm gây quỹ trị giá 25.000 USD để mua thức ăn cho động vật của vườn thú cũng như hỗ trợ những động vật cần tới sự chăm sóc của quỹ này.
Nhân viên vườn thú phun nước làm mát cho voi ở vườn thú Dusit ở Bangkok. (Nguồn: AP)
Nhân viên vườn thú phun nước làm mát cho voi ở vườn thú Dusit ở Bangkok. (Nguồn: AP)
Ông Wiek lo ngại vấn đề nghiêm trọng hơn trong thời gian tới khi nhiều vườn thú tại Thái Lan không có nguồn thu và bắt đầu phải tính tới việc thả các con vật ra môi trường tự nhiên.
Vườn thú của ông Wiek có hơn 800 động vật sinh sống và chi phí duy trì hoạt động khoảng 4.000 USD/tháng. Vườn thú này thường nhận được sự trợ giúp từ các tình nguyện viên, nhưng hiện giờ chỉ còn một tình nguyện viên duy nhất. Ông Wiek cho rằng các tiêu chuẩn chăm sóc khó có thể được đảm bảo khi vườn thú liên tục nhận nuôi thêm các động vật đồng thời cho biết vườn thú chỉ còn đủ quỹ để duy trì hoạt động trong vòng 6-8 tuần nữa.

Năm 2019, Thái Lan đón 39,8 triệu lượt khách du lịch, một con số kỷ lục. Tuy nhiên, việc đóng cửa biên giới để ngăn chặn dịch bệnh có thể khiến số lượt khách tới quốc gia này trong năm 2020 sẽ chỉ là 8 triệu lượt. Nền kinh tế Thái Lan năm nay cũng có thể sẽ ghi nhận mức suy giảm nặng nề nhất kể từ năm 1998.
Minh Tuấn/TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên