Dịch COVID-19: Phát hiện biến thể mới của SARS-CoV-2 ở 8 nước châu Âu

Thứ Bảy, 26/12/2020 07:25 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Người đứng đầu Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khu vực châu Âu Hans Kluge cho hay biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã được tìm thấy ở 8 quốc gia châu Âu, đồng thời khuyến cáo người dân cần tăng cường các biện pháp phòng vệ.
Dịch COVID-19: Số ca nhiễm mới tại Anh tiếp tục tăng mạnh 

Dịch COVID-19: Số ca nhiễm mới tại Anh tiếp tục tăng mạnh 

Làn sóng lây lan dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang có dấu hiệu gia tăng tại Anh trong bối cảnh nước này siết chặt các biện pháp giãn cách xã hội tại nhiều địa phương và mở rộng chương trình tiêm chủng vaccine. 
Trên mạng xã hội Twitter, ông Kluge nêu rõ 8 nước trong khu vực châu Âu đã xác định được một biến thể mới của virus VUI-202012/01 và khác với những biến thể trước đây, biến thể này có khả năng lây lan ở các nhóm tuổi trẻ hơn. Theo ông, điều quan trọng là phải tăng cường các biện pháp bảo vệ hiện có, đề cao cảnh giác trong khi các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu về biến thể mới của SARS-CoV-2.
Tại Geneva, Thụy Sĩ đã phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, loại biến thể có nguy cơ lây lan cao hơn vừa được phát hiện ở Anh.
Văn phòng Y tế Công cộng liên bang Thụy Sĩ (FOPH) cho biết phòng xét nghiệm quốc gia tại Geneva đã xác định được hai mẫu có biến thể COVID-19 mới. Cả hai bệnh nhân đều cư trú tại Anh và có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 ở Thụy Sĩ trong vài ngày qua.
Ước tính có khoảng 10.000 khách du lịch người Anh đã đến Thụy Sĩ kể từ ngày 14/12 và họ đã được lệnh cách ly trong 10 ngày. FOPH cho biết họ đã liên lạc với hành khách từ Anh và Nam Phi qua tin nhắn để thông báo các quy định về an toàn sức khỏe.
Thụy Sĩ nằm trong số các quốc gia cấm du khách từ Nam Phi và Anh do lo ngại nguy cơ lây lan biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Thụy Sĩ đã áp đặt lệnh tạm dừng các hoạt động bay từ 2 quốc gia xuất hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 vào nửa đêm 20/12. Tuy nhiên, lệnh cấm đối với các chuyến bay này đã được dỡ bỏ một phần từ ngày 24/12.
Chú thích ảnh
Đức lần đầu tiên phát hiện biến thế mới của virus SARS-CoV-2 từ Anh. Ảnh: AFP/TTXVN
Trong khi đó, Đức đã ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 là một phụ nữ trở về từ Anh. 3 người có tiếp xúc gần với bệnh nhân này đã được cách ly và cho đến nay vẫn chưa xuất hiện các triệu chứng mắc COVID-19.
Sự xuất hiện biến thể VUI-202012/01 của virus SARS-CoV-2 với tốc độ lây nhiễm cao hơn 70% so với chủng gốc đang là thách thức lớn trong cuộc đua nhằm kiểm soát dịch bệnh tại Anh. Nước này đã áp đặt các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt để chống dịch tại những khu vực rộng lớn ở vùng England. Do lo ngại nguy cơ lây lan của biến thể virus SARS-CoV-2, nhiều nước ở châu Âu và châu Á đã tạm dừng tiếp nhận các chuyến bay từ Anh.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay