Dịch COVID-19: Bồ Đào Nha và Iceland xác nhận những ca nhiễm đầu tiên

Thứ Hai, 02/03/2020 20:16 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 2/3, Bồ Đào Nha đã xác nhận hai ca nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đầu tiên của nước này. 
Dịch COVID-19: Làm rõ đối tượng giả mạo công văn cho học sinh nghỉ học hết tháng 3

Dịch COVID-19: Làm rõ đối tượng giả mạo công văn cho học sinh nghỉ học hết tháng 3

Chiều 2/3, Đại tá Nguyễn Thị Phượng, Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ (PA03) Công an thành phố Cần Thơ cho biết, đã tìm ra đối tượng làm giả Công văn của UBND thành phố Cần Thơ về việc tiếp tục cho học sinh, sinh viên nghỉ học để phòng, chống dịch COVID-19.
* Bồ Đào Nha và Iceland xác nhận những ca nhiễm đầu tiên
Theo kênh truyền hình SIC, ca đầu tiên là một người đàn ông mới có chuyến du lịch tới Italy và ca thứ hai là một người trở về từ Tây Ban Nha. Cả hai bệnh nhân này đều được đưa tới bệnh viện ở Porto.
Cơ quan Bảo vệ công dân và quản lý khẩn cấp Iceland tối 1/3 thông báo phát hiện 3 ca đầu tiên nhiễm virus SARS-CoV-2 tại nước này.
Bệnh nhân đầu tiên được chẩn đoán vào hôm 28/2 và hai bệnh nhân còn lại được xác nhận nhiễm chủng virus gây chết người này vào cuối tuần. Cả 3 bệnh nhân đều có thời gian du lịch ở miền Bắc Italy.
Chú thích ảnh
Bản đồ 3D cấp độ nguyên tử protein dằm của virus corona chủng mới do các nhà khoa học Mỹ công bố ngày 19/2/2020. Ảnh: AFP/ TTXVN
* Ấn Độ, Iraq, Ai Cập và Kuwait thông báo thêm các ca nhiễm mới
Trong khi đó, ngày 2/3, Ấn Độ, Iraq, Ai Cập và Kuwait đã thông báo thêm các ca mới nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. 
Theo phóng viên TTXVN tại Niu Delhi, Bộ Y tế Ấn Độ thông báo đã có thêm 2 trường hợp ở nước này có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19. Theo đó, một trường hợp được phát hiện ở New Delhi trở về từ Italy và một trường hợp tại bang Telangana trở về từ Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE). 
Theo thông báo, cả hai bệnh nhân đều trong tình trạng sức khỏe ổn định và đang được theo dõi chặt chẽ. Hoạt động đi lại cụ thể của những người này đang được xác định làm rõ.
Trường hợp nhiễm COVID-19 đầu tiên của Ấn Độ được ghi nhận tại khu vực Thrissur, bang miền Nam Kerala, là một nữ sinh viên y khoa trở về từ Vũ Hán (Wuhan, Trung Quốc). Người này được đưa vào bệnh viện Đại học Y chính phủ ở Thrissur và đã xuất viện ngày 20/2. Bang Kerala đã báo cáo tổng cộng 3 trường hợp COVID-19 được xác nhận và đến nay tất cả đều đã được xuất viện.
Cùng ngày, Bộ Y tế Iraq thông báo đã phát hiện thêm 2 ca nhiễm COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này đến nay lên 21 ca.

Theo thông báo của bộ trên, cả hai ca nhiễm mới này đều được phát hiện tại thủ đô Baghdad và mới trở về từ Iran. Iraq xác nhận ca nhiễm đầu tiên vào ngày 25/2 là một sinh viên Iran. Bệnh nhân này sau đó đã được cho trở về nước. Các ca nhiễm còn lại đều là người Iraq, đều ở Iran trong thời gian gần đây. 
Tại Ai Cập, sau hơn 2 tuần thông báo ca nhiễm đầu tiên, quốc gia Bắc Phi này ngày 2/3 đã xác nhận một người nước ngoài có xét nghiệm dương tính với virus SARS-Cov-2. Đây là ca nhiễm COVID-19 thứ hai tại nước này.
Trong một thông báo chung, Bộ Y tế Ai Cập và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết người nước ngoài này có "một số ít triệu chứng" và đã bị cách ly. Những người khác có tiếp xúc với bệnh nhân đang được tiến hành xét nghiệm.
Trước đó, ngày 14/2, Ai Cập đã thông báo ca nhiễm bệnh COVID-19 đầu tiên là một người nước ngoài. Bệnh nhân này đã được ra viện hồi tuần trước sau khi sức khỏe hồi phục.
Còn tại Kuwait, ngày 2/3, Bộ Y tế nước này xác nhận 10 ca nhiễm mới trong vòng 24 giờ qua, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 56.
Giới chức y tế Kuwait đã kêu gọi người dân không nên đến những nơi tụ tập đông người để tránh lây bệnh.
Minh Châu - Huy Lê (TTXVN)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên