Dịch COVID-19: Virus SARS-CoV-2 chủ yếu gây tổn thương phổi

Thứ Bảy, 29/02/2020 13:31 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo các chuyên gia y tế, virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 chủ yếu tấn công hai lá phổi của con người trong khi không có đủ bằng chứng về mức tổn hại do virus này gây ra cho các cơ quan khác trong cơ thể.   
Dịch COVID-19: Trung Quốc có thêm tổng cộng 39.000 người được xuất viện

Dịch COVID-19: Trung Quốc có thêm tổng cộng 39.000 người được xuất viện

Theo thông báo cập nhật sáng nay 29/2 của Ủy ban Y tế quốc gia (NHC) Trung Quốc, tính đến hết ngày 28/2, tổng cộng 39.002 người nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã bình phục và xuất viện tại nước này. Riêng trong ngày 28/2, đã có 2.885 người bình phục và xuất viện.
Trong bài báo đăng tải trên Tạp chí Pháp y Trung Quốc, các chuyên gia nước này cho biết kết quả khám nghiệm bệnh lý tử thi bệnh nhân đầu tiên tử vong do COVID-19 đã chứng minh điều này.
Bệnh nhân là cụ ông 85 tuổi, nhập viện hồi tháng 1 với nhiều cơn nhồi máu não. Khi nhập viện, bệnh nhân không sốt, ho và có các triệu chứng khác. Vào ngày thứ 10 sau khi nhập viện, ông cảm thấy ngứa họng và sốt. Hình ảnh chụp cắt lớp cho thấy sự hiện diện của các ổ nhiễm trùng ở cả 2 lá phổi của bệnh nhân.
Ngày thứ 13 sau khi nhập viện, phân tích axit nucleic của bệnh nhân cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 và bệnh nhân được chẩn đoán mắc COVID-19. Sang ngày thứ 20 nhập viện, hình ảnh chụp cắt lớp phổi lại cho thấy sự lây lan của các ổ nhiễm trùng ở cả hai phổi. Đến ngày thứ 28 bệnh nhân tử vong và nguyên nhân tử vong là "viêm phổi do SARS-CoV-2, suy hô hấp". Khám nghiệm tử thi được thực hiện không quá 12 giờ sau khi nạn nhân chết tại Bệnh viện Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc.   
Chú thích ảnh
Nhóm nghiên cứu phân tích mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 tại phòng thí nghiệm ở Hà Nam, Trung Quốc ngày 4/2/2020. Ảnh: THX/TTXVN
Bài báo có đoạn: "Kết quả nghiên cứu cho thấy phản ứng viêm đặc trưng là tổn thương ở các phần sâu trong đường hô hấp và phế nang phổi, do bệnh COVID-19 gây ra. Các mẫu mô được lấy trước khi bệnh nhân chết cho thấy quá trình bệnh lý COVID-19 rất giống với bệnh SARS (Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp ) và MERS (Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp vùng Trung Đông).

Tuy nhiên, giải phẫu tử thi cho thấy xơ hóa và co thắt phổi do COVID-2019 không nghiêm trọng như với SARS, song phản ứng bộc lộ rõ ràng hơn so với SARS”.
Các chuyên gia chưa thể kết luận liệu virus SARS-CoV-2 có gây tổn thương các cơ quan nội tạng khác như thận, lá lách, hay không, vì tử thi khám nghiệm là một người già mắc nhiều bệnh khác, vì vậy cần nghiên cứu thêm để làm rõ vấn đề này.
Duy Trinh/TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7