Dịch COVID-19: Trung Quốc tăng cường hỗ trợ tài chính cho các địa phương bị ảnh hưởng

Thứ Hai, 24/02/2020 22:56 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trợ lý Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Âu Văn Hán (Ou Wenhan) ngày 24/2 cho biết các chính quyền địa phương của Trung Quốc sẽ chịu “tác động tạm thời” về thu chi ngân sách do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, vốn đã khiến nước này phải chi 99,5 tỷ NDT (14,16 tỷ USD) tính đến nay để đối phó.
Dịch COVID-19: 75 trường hợp xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 tại Italy được ra viện

Dịch COVID-19: 75 trường hợp xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 tại Italy được ra viện

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, ngày 24/2, Bệnh viện Truyền nhiễm quốc gia Spallanzani ở Rome thông báo tất cả các trường hợp xét nghiệm dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 được tiến hành trong những ngày qua, đều cho kết quả âm tính, ngoại trừ bệnh nhân Trung Quốc vẫn được chăm sóc đặc biệt song sức khỏe ổn định.
Phát biểu tại cuộc họp báo ở Bắc kinh, ông Âu Văn Hán, cho biết Chính phủ Trung Quốc sẽ tăng cường phân bổ tài chính để giúp giảm bớt áp lực cho chính quyền các địa phương.
Trong khi đó, các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đã đưa ra một loạt biện pháp hỗ trợ nền kinh tế đang bị ảnh hưởng bởi sự lây lan của dịch COVID-19. Dịch bệnh được dự đoán sẽ làm suy yếu đà tăng trưởng kinh tế của nước này trong quý I/2020. 
Theo các chuyên gia phân tích từ Moody, tăng trưởng nguồn thu của các chính quyền khu vực tại Trung Quốc có thể sụt giảm trong năm 2020, do sự gia tăng các khoản chi tiêu liên quan tới y tế và trợ cấp cho các doanh nghiệp do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Tuy vậy, các địa phương đang nỗ lực ổn định tình hình tài chính bằng cách giảm mạnh các mục chi tiêu thông thường và tìm mọi cách để gây quỹ.
Chú thích ảnh
Nhân viên y tế làm việc tại khu vực cách ly của bệnh viện Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ngày 22/2/2020. Ảnh: THX/TTXVN
Trung Quốc dự kiến tiếp tục duy trì các chương trình kích thích tài chính gần đây nhằm ổn định đà tăng trưởng. Hôm 22/2, chính quyền Bắc Kinh đã công bố các dự án đầu tư trị giá 252,3 tỷ NDT (gần 38 tỷ USD) trong năm nay, tập trung vào cơ sở hạ tầng và nhà ở.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 23/2 nhấn mạnh tác động của dịch COVID-19 đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ là ngắn hạn và hoàn toàn có thể kiểm soát được. 

Ông Âu Văn Hán nói thêm Chính phủ Trung Quốc mới đây đã đưa ra các chính sách để hỗ trợ các doanh nghiệp đảm bảo việc làm cho người lao động thông qua các biện pháp như bảo hiểm thất nghiệp và trợ cấp đào tạo nghề. 
Bên cạnh đó, Trung Quốc đã ban hành các chính sách như giảm phí bảo lãnh tài chính để giảm bớt chi phí tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, qua đó giúp họ đối phó với những tác động của dịch COVID-19.
Cùng ngày, ông Quý Ngọc Hoa, Phó Vụ trưởng Vụ nghiên cứu chính sách của Ủy ban Điều phối Bảo hiểm và Ngân hàng Trung Quốc (CBIRC) thông báo các công ty bảo hiểm của Trung Quốc ủng hộ 11,58 nghìn tỷ NDT (1,65 nghìn tỷ USD) tiền bảo hiểm cho các nhân viên tuyến đầu đang phải chiến đấu với dịch bệnh COVID-19. 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS