Dịch COVID-19: Trung Quốc nhận định đây là dịch bệnh ‘khó khăn nhất từ trước đến nay’

Chủ Nhật, 23/02/2020 20:48 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 23/2, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Xi Jinping) nhận định dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 là tình trạng khẩn cấp y tế lớn nhất kể từ khi nước này được thành lập.
Dịch COVID-19: Chuyên gia WHO tới Vũ Hán điều tra tình hình dịch tễ- Số ca nhiễm ở ngoài Trung Quốc tiếp tục tăng

Dịch COVID-19: Chuyên gia WHO tới Vũ Hán điều tra tình hình dịch tễ- Số ca nhiễm ở ngoài Trung Quốc tiếp tục tăng

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết một số thành viên của nhóm công tác hỗn hợp gồm các chuyên gia của Trung Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 22/2 đã tới thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, để điều tra tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại đây.
Phát biểu tại cuộc họp về kiểm soát dịch bệnh, Chủ tịch Tập Cận Bình nêu rõ COVID-19 có tốc độ lây lan nhanh nhất, mức lây nhiễm rộng nhất và là dịch bệnh khó nhất để ngăn ngừa và kiểm soát.
Theo ông, các biện pháp ứng phó dịch bệnh của Trung Quốc dù đã có hiệu quả, song cuộc chiến chống dịch bệnh vẫn đang ở giai đoạn quan trọng. Chủ tịch Trung Quốc nhận định sau nhiều nỗ lực, mặc dù tình hình đã cho thấy những diễn biến tích cực, song vẫn còn nghiêm trọng và phức tạp.
Ông đánh giá dịch bệnh sẽ tác động lớn đến kinh tế và xã hội, song Chính phủ Trung Quốc sẽ tăng cường chính sách hỗ trợ nhằm đạt được các mục tiêu về phát triển kinh tế và xã hội trong năm 2020. Theo đó, Trung Quốc sẽ duy trì chính sách tiền tệ thận trọng, triển khai kịp thời các bước đi chính sách mới, cũng như nghiên cứu và tiến hành giảm thuế để giúp các doanh nghiệp nhỏ vượt qua khó khăn.
Chú thích ảnh
Phát biểu tại cuộc họp về kiểm soát dịch bệnh, Chủ tịch Tập Cận Bình nêu rõ COVID-19 có tốc độ lây lan nhanh nhất, mức lây nhiễm rộng nhất và là dịch bệnh khó nhất để ngăn ngừa và kiểm soát
Cùng ngày, Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) của Hàn Quốc đã xác nhận thêm một ca tử vong mới do COVID-19, nâng tổng số trường hợp tử vong tại nước này lên 6 người.
Trong khi đó, các lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc  (USFK) khẳng định vẫn chưa có trường hợp lây nhiễm nào được xác nhận trong số các thành viên của lực lượng này.

Trong báo cáo mới nhất về nỗ lực ngăn ngừa virus nCoV, USFK nêu rõ nguy cơ lây nhiễm đối với các thành viên và cơ sở của lực lượng này tại Bán đảo Triều Tiền hiện vẫn ở mức "vừa phải".
Nhằm phòng ngừa nguy cơ dịch bệnh lây lan, tối 22/2, Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi mới đây đã tuyên bố gia hạn lệnh cấm nhập cảnh đối với người nước ngoài tới từ Iran. Tuyên bố này được đưa ra sau khi Iran thông báo có thêm 15 trường hợp nhiễm mới tại quốc gia Trung Đông này.
Trước đó, vào ngày 20/2 vừa qua, Iraq đã cấm người nước ngoài nhập cảnh từ Iran vào nước này trong 3 ngày. Hiện chưa rõ lệnh cấm mới sẽ kéo dài đến khi nào.
Đặng Ánh - TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên