Dịch COVID-19: Thú nuôi không thể lây truyền virus SARS-CoV-2

Thứ Sáu, 06/03/2020 19:27 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thú nuôi trong gia đình gồm loài mèo và chó không thể lây truyền virus SARS-CoV-2 sang người, nhưng có thể cho kết quả xét nghiệm dương tính với nồng độ virus thấp nếu nhiễm chủng virus này từ chủ của chúng.
Dịch COVID-19: Trung Quốc chế tạo robot hỗ trợ các bác sĩ khám chữa bệnh cho bệnh nhân

Dịch COVID-19: Trung Quốc chế tạo robot hỗ trợ các bác sĩ khám chữa bệnh cho bệnh nhân

Ngày 5/3, các nhà nghiên cứu Trung Quốc thông báo đã thiết kế một loại robot có thể hỗ trợ các bác sĩ khám chữa bệnh cho bệnh nhân trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát mạnh tại nước này.
Theo hãng thông tấn AP, trên đây là kết luận của Cục Nông nghiệp, Ngư nghiệp và Bảo tồn của Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) sau khi một chú chó trong khu vực cách ly dương tính mức độ nhẹ với SARS-CoV-2 trong 3 lần xét nghiệm mẫu bệnh phẩm thu được từ hốc mũi và khoang miệng ngày 27, 28/2 và 2/3.   
Chú thích ảnh
Ảnh minh họa.  Ảnh: TTXVN
Một người phát ngôn của Cục trên cho biết "Hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy thú nuôi có thể là một nguồn lây nhiễm COVID-19".
Trong nghiên cứu trước đây, các nhà khoa học xác định dịch bệnh bắt nguồn từ loài dơi trước khi truyền nhiễm sang các loài khác - có thể là một loài động vật hoang dã nhỏ có vú - kế đó là lây lan sang người.
Tuy nhiên, các chuyên gia đến từ Trường Y tế Cộng đồng thuộc Đại học Hong Kong,  Đại học Y khoa thú y và Khoa học đời sống thuộc Đại học Thành phố Hong Kong cùng Tổ chức Thú y thế giới (OIE) đều nhất trí rằng loài chó có khả năng nhiễm COVID-19 ở mức thấp và nhiều khả năng chú chó dương tính nhẹ với SARS-CoV-2 nói trên là "ca lây nhiễm bệnh từ người sang động vật". 

Ngoài trường hợp trên, cơ quan y tế sẽ tiến hành xét nghiệm lại đối với một chú chó khác đang được cách ly từng có kết quả âm tính với SARS-CoV-2, trước khi thả chú chó này. 
Cục Nông nghiệp, Ngư nghiệp và Bảo tồn của Hong Kong khuyến cáo bất kỳ thú nuôi nào trong các gia đình có người nhiễm COVID-19 cũng nên được đưa vào khu cách ly. Bên cạnh đó, các chủ sở hữu vật nuôi nên đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, trong đó có việc rửa tay trước và sau khi tiếp xúc với vật nuôi, cũng như không hôn vật nuôi.
Người ốm nên trách tiếp xúc với vật nuôi và nên xin ý kiến tư vấn của bác sĩ thú y nếu nhận thấy dấu hiệu bất thường nào đối với sức khỏe của vật nuôi.
Minh Tâm  
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên