Dịch COVID-19: Kết quả thử nghiệm vaccine của Trung Quốc và Italy cho kết quả khả quan

Thứ Tư, 10/06/2020 22:29 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Các nhà nghiên cứu cho biết một loại vaccine tiềm năng ngừa virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 được các nhà nghiên cứu Trung Quốc phát triển cho kết quả đầy hứa hẹn trong các đợt thử nghiệm ở khỉ, tạo ra các kháng thể và không gặp vấn đề về độ an toàn. Đợt thử nghiệm vaccine này ở 1.000 người đang được thực hiện.
Nhiệt độ, độ ẩm và bề mặt ảnh hưởng đến thời gian sống sót của virus SARS-CoV-2

Nhiệt độ, độ ẩm và bề mặt ảnh hưởng đến thời gian sống sót của virus SARS-CoV-2

Một nghiên cứu mới về sự tồn tại của virus SARS-CoV-2 ở nhiều thành phố khác nhau và trên các bề mặt khác nhau cho thấy các yếu tố nhiệt độ, độ ẩm và bề mặt ảnh hưởng đến thời gian khô các giọt bắn chứa virus.
Trong bài viết đăng trên mạng tạp chí y khoa Cell ngày 6/6, các nhà nghiên cứu cho biết vaccine thử nghiệm mang tên BBIBP-CorV có các kháng thể có khả năng ngăn chặn SARS-CoV-2 xâm nhập các tế bào ở khỉ, chuột, lợn và thỏ. Bên cạnh đó, BBIBP-CorV dường như không gây ra hiện tượng tăng nặng bệnh lý phụ thuộc vào kháng thể (ADE). Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý điều này không có nghĩa là ADE sẽ không xảy ra trong các cuộc thử nghiệm vaccine này ở người.
Vaccine BBIBP-CorV, do Viện sản phẩm sinh học Bắc Kinh liên kết với Tập đoàn dược phẩm quốc gia Trung Quốc (Sinopharm), là 1 trong 5 vaccine mà Trung Quốc đang tiến hành thử nghiệm ở người. Sinopharm đã đầu tư 1 tỷ Nhân dân tệ  (141,40 triệu USD) vào các dự án điều chế vaccine. Ngoài BBIBP-CorV, Sinopharm đang thử nghiệm ở người một vaccine tiềm năng khác do một cơ sở nghiên cứu của tập đoàn này phát triển.  
Trong ảnh: Vaccine phòng COVID-19 của công ty sinh học Sinovac ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN
Vaccine phòng COVID-19 của công ty sinh học Sinovac ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN
Theo phóng viên TTXVN tại Rome, trong chương trình truyền hình phát trên sóng Rai 3, ông Walter Ricciardi, thành viên của Ủy ban điều hành Tổ chức Y tế Thế giới (WTO) và là Cố vấn của Bộ trưởng Y tế Italy cho biết châu Âu đang đi đầu trong công cuộc phát triển vaccine ngừa COVID-19 và các kết quả nghiên cứu hiện nay có thể giúp cho ra đời liều vaccine đầu tiên vào mùa Thu Đông năm nay. 
Ông Ricciardi cho biết vaccine mới, một dự án hợp tác giữa Đại học Oxford của Anh và công ty tư nhân Advent-IRBM có trụ sở tại Pomezia, sẽ được sản xuất một phần tại Italy. Việc thử nghiệm vaccine mới đang có những tiến triển rõ rệt và nếu mọi việc suôn sẻ, liều vaccine đầu tiên tại châu Âu cũng như tại Italy có thể sớm được sản xuất.

Nhóm nghiên cứu thông báo bắt đầu thử nghiệm vaccine ở người vào cuối tháng 4 tại Anh. Khi đó, Advent-IRBM cho rằng nếu thành công, loại vaccine tiềm năng ngừa COVID-19 này có thể được sử dụng ở người từ tháng 9 tới.
Nguyễn Hằng – Huy Thông/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS