Dịch COVID-19: Indonesia kêu gọi công bằng trong tiếp cận vật tư y tế

Thứ Ba, 05/05/2020 14:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 4/5 đã kêu gọi quyền của các quốc gia đang phát triển được "tiếp cận bình đẳng" đối với thuốc điều trị và vaccine phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Indonesia: Số ca mắc COVID-19 vượt quá 10.000 người

Indonesia: Số ca mắc COVID-19 vượt quá 10.000 người

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Quân đội Indonesia (TNI) chuẩn bị ứng phó với mọi bất ổn xã hội tiềm tàng trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã buộc hàng loạt doanh nghiệp ngừng hoạt động và khiến hàng triệu người mất việc.
Trong một tuyên bố tại hội nghị thượng đỉnh trực tuyến về COVID-19 với sự tham dự của 39 nhà lãnh đạo các quốc gia thuộc Phong trào Không liên kết (NAM), Tổng thống Indonesia Joko Widodo nêu rõ: "Chúng ta cần đấu tranh cho quyền tiếp cận chính đáng và kịp thời đối với thuốc điều trị và vaccine phòng bệnh COVID-19 với giá cả phải chăng. Các chủ nợ chính thức (của các quốc gia đang phát triển) cũng cần giãn nợ và giảm nợ để tập trung nguồn tài chính ứng phó dịch COVID-19".
Phát biểu trong một cuộc họp trực tuyến rạng sáng 5/5, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cho biết các nước NAM sẽ thành lập một lực lượng chuyên trách tổng hợp các nhu cầu thiết yếu về y tế và nhân đạo của các quốc gia thành viên, sau đó chuyển đến các nước tài trợ cũng như các tổ chức viện trợ. Tính đến sáng 5/5, Indonesia đã ghi nhận 11.587 người mắc COVID-19, trong đó 864 người tử vong.
Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Surabaya, Indonesia ngày 22/4/2020. Ảnh: THX/TTXVN
Theo thông báo của Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, ngày 4/5, các nhà lãnh đạo thế giới đã cam kết hỗ trợ hơn 8 tỷ USD cho cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay