Dịch COVID-19: Hàn Quốc tự động gia hạn thị thực cho người nước ngoài để tránh tiếp xúc xã hội

Thứ Hai, 24/02/2020 21:04 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hơn 130.000 công dân nước ngoài tại Hàn Quốc có thị thực hết hạn trong khoảng thời gian từ ngày 24/2 đến ngày 29/4 sẽ không cần phải đến các văn phòng nhập cư tại địa bàn để gia hạn thị thực vì thị thực của họ sẽ được tự động gia hạn tới cuối tháng 4. Đây là quyết định mới được Bộ Tư pháp nước này công bố như một biện pháp ngăn chặn bùng phát dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp cho COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra.
Dịch COVID -19: Triển khai ứng dụng kết nối, hỗ trợ người lao động Việt Nam ở nước ngoài

Dịch COVID -19: Triển khai ứng dụng kết nối, hỗ trợ người lao động Việt Nam ở nước ngoài

Trước các diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, chiều 24/2, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết đang tập trung triển khai, thực hiện nhiều biện pháp, giải pháp, phương án nhằm đảm bảo tối đa quyền lợi của người lao động tại các thị trường ngoài nước, đặc biệt là các thị trường có số lượng lớn lao động Việt Nam làm việc như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc) trong trường hợp dịch bệnh bùng phát tại các nước này.
Theo đó, thị thực của 136.000 người nước ngoài đăng ký tạm trú tại Hàn Quốc, hết hạn trước ngày 29/4, sẽ được tự động gia hạn tới cuối tháng 4.
Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho rằng việc gia hạn tự động sẽ giúp những người nước ngoài tránh phải đến các văn phòng nhập cư địa phương xin gia hạn thị thực, qua đó giảm nguy cơ lây nhiễm virus khi di chuyển trên các phương tiện công cộng và đến những văn phòng công cộng.
Một quan chức Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết ở một số khu vực, việc di chuyển tới văn phòng nhập cư phải mất tới hơn 2 giờ nên biện pháp này được cho là rất hiệu quả trong ngăn chặn lây lan dịch bệnh nhờ giảm sử dụng phương tiện giao thông công cộng.
Chú thích ảnh
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 lên xe cứu thương tại thành phố Daehu, Hàn Quốc ngày 21/2/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Tuy nhiên, Bộ Tư pháp cho biết cơ chế gia hạn tự động sẽ không được áp dụng với những người nước ngoài có thị thực lao động không chuyên (E-9) và thị thực thủy thủ (E-10). Những người này sẽ phải xin gia hạn trực tuyến hoặc nhờ các chủ sở hữu lao động đại diện nộp đơn đăng ký. Thông thường, người nước ngoài được yêu cầu tới các văn phòng nhập cư nộp đơn xin gia hạn thị thực hơn hai tháng trước ngày hết hạn. 
Dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại Hàn Quốc trong vài ngày gần đây. Tính đến 17h ngày 24/2, giới chức y tế quốc gia này đã ghi nhận 8 người tử vong vì dịch bệnh trong khi số ca nhiễm tăng lên 833 người. Riêng hai vùng dịch là thành phố Daegu và tỉnh Gyeongbuk (Ghiêng-búc) là 681 trường hợp.
Hong Kong (Trung Quốc) phát hiện các ca nhiễm mới trở về từ du thuyền Diamond Princess
Cùng ngày, giới chức y tế đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) thông báo thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong số những người vừa trở về từ du thuyền Diamond Princess sau hai tuần được cách ly ngoài khơi Yokohama, Nhật Bản.

Chú thích ảnh
Các hành khách trên du thuyền Diamon Princess neo đậu ở thành phố Yokohama, Nhật Bản, ngày 14/2. Ảnh: AFP/TTXVN
Cụ thể, hai phụ nữ, 58 và 59 tuổi, là những người vừa mới được xác nhận nhiễm virus trong thời gian cách ly 14 ngày kể từ ngày trở về Hong Kong hôm 19/2. Như vậy, trong nhóm 213 người Hong Kong trở về từ Diamond Princess, tới nay có 3 người được xác nhận nhiễm virus.
Khi được phép rời du thuyền và trở về quê nhà, cả 213 người này đều có kết quả xét nghiệm âm tính với virus. Giới chức Y tế Hong Kong giải thích có thể ở thời điểm xét nghiệm tại Nhật Bản, nồng độ virus trong máu của bệnh nhân chưa đủ cao để có thể phát hiện.
Tính tới nay, đặc khu hành chính này ghi nhận 79 ca nhiễm virus, trong đó có 2 ca tử vong và 19 ca đã phục hồi.
Lê Ánh - TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên