Dịch COVID-19 có thể khiến số người cực nghèo tăng lên 1,1 tỷ người

Thứ Sáu, 12/06/2020 16:31 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Viện Nghiên cứu thế giới về Kinh tế phát triển (UNU-WIDER) thuộc Đại học Liên hợp quốc ngày 12/6 công bố báo cáo cho biết, tác động kinh tế từ dịch COVID-19 có thể đẩy thêm 395 triệu người xuống dưới ngưỡng cực nghèo, qua đó nâng tổng số người sống với chưa đến 1,9 USD/ngày lên hơn 1 tỷ người trên toàn thế giới.
Ngân hàng Thế giới dự báo kinh tế toàn cầu sẽ giảm 5,2%

Ngân hàng Thế giới dự báo kinh tế toàn cầu sẽ giảm 5,2%

Ngày 8/6, Ngân hàng Thế giới (WB) đã công bố Báo cáo triển vọng kinh tế toàn cầu tháng 6/2020. Theo báo cáo, nền kinh tế toàn cầu sẽ suy giảm nghiêm trọng ở mức 5,2% trong năm nay do cú sốc nhanh và lớn của dịch COVID-19 gây ra cùng với các biện pháp đóng cửa nền kinh tế nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch.
Báo cáo của UNU-WIDER đã đặt ra một số trường hợp, trong đó xem xét những giới hạn đói nghèo khác nhau của Ngân hàng Thế giới (WB), từ đói nghèo cùng cực, được định nghĩa là sống với dưới 1,9 USD/ngày, đến ngưỡng nghèo cao hơn là sống với chưa đến 5,5 USD/ngày.
Trong trường hợp xấu nhất, khi tiêu dùng hay thu nhập bình quân đầu người giảm 20%, số người sống trong cảnh đói nghèo cùng cực có thể tăng lên 1,12 tỷ người. Khi xét đến ngưỡng nghèo 5,5 USD/ngày, con số này có thể lên đến hơn 3,7 tỷ người, tức hơn 50% dân số thế giới.
Ông Andy Sumner, một trong những tác giả của báo cáo, cho biết triển vọng đối với những người nghèo nhất thế giới đang rất ảm đạm, trừ khi chính phủ các nước hành động nhiều hơn và nhanh chóng hơn để bù đắp sự sụt giảm thu nhập hàng ngày cho người nghèo. Ông cho biết tình hình nói trên có thể khiến tiến trình giảm nghèo bị đẩy lùi 20-30 năm và mục tiêu xóa nghèo của Liên hợp quốc (LHQ) trở nên bất khả thi.
Chú thích ảnh
Người dân nghèo nhận thuốc chữa bệnh miễn phí tại New Delhi, Ấn Độ, ngày 1/4/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Khu vực được dự đoán sẽ có số người có nguy cơ rơi vào đói nghèo cùng cực nhiều nhất là Nam Á, chủ yếu là từ nước đông dân như Ấn Độ. Tiếp sau đó là khu vực châu Phi hạ Sahara, nơi chiếm khoảng 1/3 mức tăng số người nghèo đói.
Trước đó, WB vừa dự đoán sẽ có thêm 70-100 triệu người bị đẩy vào cảnh đói nghèo cùng cực do dịch COVID-19.
Khánh Ly/TTXVN (Theo Reuters)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay