Dịch COVID-19: Canada chưa tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, nỗ lực giúp công dân hồi hương

Chủ Nhật, 22/03/2020 12:31 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 21/3 cho biết ông chưa áp dụng đạo luật khẩn cấp liên bang để ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, mặc dù đã có một số bang và thành phố ở nước này tuyên bố tình trạng khẩn cấp.
Dịch COVID-19: Tổng số ca tử vong toàn cầu vượt ngưỡng 12.500 người, Mỹ 22.000 người​ nhiễm bệnh

Dịch COVID-19: Tổng số ca tử vong toàn cầu vượt ngưỡng 12.500 người, Mỹ 22.000 người​ nhiễm bệnh

Số ca tử vong do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trên toàn cầu tính đến 17 giờ 10 phút ngày 21/3 (giờ GMT, tức 0 giờ 17 phút ngày 22/3 theo giờ Hà Nội) đã vượt ngưỡng 12.500 người.
Thủ tướng Trudeau khẳng định, chính phủ của ông sẽ tiếp tục theo dõi tình hình lây lan của dịch COVID-19 ở nước này và sẽ ra quyết định dựa trên những khuyến nghị về khoa học.
Đạo luật khẩn cấp liên bang của Canada, được gọi là Đạo luật về các biện pháp chiến tranh, trao cho chính phủ các quyền đặc biệt trong trường hợp khẩn cấp quốc gia.
Các quyền đó bao gồm: kiểm soát hoặc cấm đi lại trong Canada, sơ tán, di chuyển hoặc trưng dụng tài sản cá nhân, ra lệnh cho người dân cung cấp các dịch vụ thiết yếu, điều chỉnh việc phân phối hàng hóa và dịch vụ cơ bản, thanh toán khẩn cấp và bồi thường, phạt tiền và phạt tù bất kỳ ai vi phạm các quy định.
Tính đến trưa ngày 21/3 (giờ địa phương), Canada đã xác nhận 1.145 trường hợp nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2), trong đó có 13 ca tử vongCanada nỗ lực giúp công dân hồi hương.
Chú thích ảnh
Vợ chồng thủ tướng Canada - Ảnh: REUTERS
Cũng trong ngày 21/3, Thủ tướng Canada Justin Trudeau thông báo, chính phủ liên bang đang hợp tác với các hãng hàng không để hồi hương công dân Canada bị mắc kẹt ở nước ngoài vì dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Tuy nhiên, ông Trudeau cũng khẳng định, chính phủ không thể giúp toàn bộ công dân Canada ở nước ngoài về nước. Hiện chính phủ đang cân nhắc các yếu tố như đóng cửa không phận, số lượng công dân Canada ở nước ngoài và tình hình sở tại. Trước mắt, chính phủ đang thu xếp các chuyến bay đến Tây Ban Nha và Peru để đón các công dân bị mắc kẹt ở đây và sẽ bổ sung thêm các chuyến bay khác ngay khi có thể.

Chú thích ảnh
Hành khách đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại sân bay quốc tế Vancouver ở Richmond, Canada ngày 16/3/2020. (Nguồn: THX/TTXVN)
Trước đó, chính phủ liên bang đã cung cấp gói tín dụng lên đến 5.000 CAD/người để hỗ trợ công dân Canada ở nước ngoài trả phí sinh hoạt và vé máy bay.
Ngoại trưởng Canada Francois-Philippe Champagne cũng đã điện đàm với người đồng cấp ở 15 quốc gia để phối hợp giúp đỡ công dân Canada hồi hương trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng. Theo ông Champagne, chuyến bay đầu tiên để đưa các công dân Canada từ Casablanca (Maroc) về nước dự kiến hạ cánh tại Montreal vào tối 21/3 (giờ địa phương).
TTXVN
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên