Dịch COVID-19: Các nước châu Âu bắt đầu siết chặt biện pháp hạn chế

Thứ Tư, 16/12/2020 19:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 diễn biến phức tạp, ngày 16/12, một số nước châu Âu đã bắt đầu áp đặt các biện pháp nghiêm ngặt hơn trước thềm Giáng sinh. Cụ thể, Đức đã đóng cửa các cửa hàng không thiết yếu và trường học, trong khi phần lớn các khu vực của vùng England (Anh) áp đặt các hạn chế nghiêm ngặt hơn.
Dịch COVID-19: Đức chính thức phong tỏa toàn phần từ ngày 16/12

Dịch COVID-19: Đức chính thức phong tỏa toàn phần từ ngày 16/12

Ngày 13/12, chính phủ liên bang và chính quyền các bang ở Đức đã nhất trí áp đặt phong tỏa toàn phần từ ngày 16/12 tới. Quyết định này được đưa ra sau cuộc họp trực tuyến cùng ngày giữa Thủ tướng Angela Merkel và thủ hiến 16 bang của Đức bàn biện pháp kiềm chế sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Đức là một trong những quốc gia châu Âu được đánh giá là thành công trong việc khống chế sự lây lan của dịch bệnh trong làn sóng lây nhiễm thứ nhất, song tình hình hiện đã rất khác. Trong 24 giờ qua, Đức ghi nhận thêm 27.728 ca mắc COVID-19, đưa tổng số người nhiễm lên 1.379.238 người. Hiện tổng số ca tử vong ở nước này là 23.427. Trước tình hình này, chính quyền Đức đã quyết định áp đặt biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt, cho đến sớm nhất là ngày 10/1 tới. Đức cũng hối thúc EU phê duyệt vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer-BioNTech trước thềm Giáng sinh.
Trong ảnh: Vaccine ngừa COVID-19 của hãng Valneva. Ảnh: AFP/TTXVN
Vaccine ngừa COVID-19 của hãng Valneva được thử nghiệm tại Anh. Ảnh: AFP/TTXVN
Tại Anh, Bộ trưởng Nhà ở Anh Robert Jenrick cho biết người dân nên tự quyết định về việc có nên gặp gỡ, tụ tập trong dịp lễ Giáng sinh trong bối cảnh dịch COVID-19 hay không. Trả lời phỏng vấn, Bộ trưởng Jenrick nhấn mạnh với rủi ro như hiện nay, người dân có thể muốn đợi đến lễ Phục sinh để sum họp gia đình, đặc biệt là những người thuộc nhóm có nguy cơ cao. Theo ông, chính phủ không có trách nhiệm yêu cầu người phải thực hiện cụ thể như thế nào trong tình hình hiện nay, bởi một số gia đình sẽ vẫn tụ tập bất kể chính phủ có đưa ra sắc lệnh mới.
Dự kiến ban lãnh đạo Anh sẽ nhóm họp trong ngày 16/12 để thảo luận về nới lỏng các hạn chế. Ông Jenrick tin rằng việc áp dụng các quy định quá nghiêm ngặt sẽ gây tác dụng ngược, thay vào đó chính phủ nên đưa ra các hướng dẫn rõ ràng và nhẹ nhàng hơn, giúp người dân tự đưa ra quyết định. Chính phủ Anh đang đối mặt với áp lực điều chỉnh kế hoạch nới lỏng hạn chế trong 5 ngày vào dịp Giáng sinh, do có nhiều lo ngại điều này sẽ tạo điều kiện cho người dân gặp gỡ và làm lây lan dịch bệnh.

Dịch COVID-19 đang hoành hành mạnh tại Anh. Tổng số ca tử vong do COVID-19 tại Anh là 64.908 ca, chỉ xếp thứ hai tại châu Âu sau Italy. Số ca nhiễm tại Anh cũng không ngừng tăng, đặc biệt tại thủ đô London sau khi thành phố này áp đặt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt hơn. Điều này đồng nghĩa với việc các quán rượu và nhà hàng sẽ đóng cửa, nhưng các cửa hàng vẫn tiếp tục hoạt động. Trong khi đó, khoản vay của chính phủ trong tài khóa 2020-2021 hiện đã lên mức kỷ lục trong thời bình là 394 tỷ bảng Anh (531 tỷ USD).
Đặng Ánh/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên