Dịch Covid-19: Bồ Đào Nha gia hạn lệnh phong tỏa, Đức siết chặt kiểm soát biên giới

Thứ Sáu, 12/02/2021 12:19 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bồ Đào Nha ngày 11/2 đã quyết định gia hạn lệnh phong tỏa đến sớm nhất là ngày 1/3 để ứng phó với tình hình dịch bệnh tại nước này đang ở mức nghiêm trọng nhất từ đầu dịch đến nay. 
Dịch Covid-19: Nhật Bản chưa dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp tại Tokyo và các vùng lân cận 

Dịch Covid-19: Nhật Bản chưa dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp tại Tokyo và các vùng lân cận 

Chính phủ Nhật Bản ngày 12/2 đã quyết định chưa dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp tại Tokyo và một số vùng khác trước khi thời hạn thực hiện lệnh khẩn cấp dự kiến kết thúc vào ngày 7/3.
Trong một tuyên bố, Thủ tướng Antonio Costa đánh giá tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Bồ Đào Nha hiện nay đang rất nghiêm trọng, đòi hỏi cần tiếp tục thực thi các biện pháp phòng dịch. Ông nhấn mạnh hiện tại không phải là thời điểm để bàn đến chấm dứt lệnh phong tỏa. 
Là quốc gia có hơn 10 triệu dân, Bồ Đào Nha được đánh giá đã có cách thức ứng phó tốt hơn các nước châu Âu khác trong làn sóng dịch bệnh COVID-19 đầu tiên. Tuy nhiên, việc nới lỏng các biện pháp phòng dịch trong dịp Giáng Sinh cùng với sự xuất hiện của biến thể SARS-CoV-2 tại Anh đã khiến dịch bệnh lây lan nhanh chóng tại nước này trong thời gian gần đây. 
Tính đến nay, Bồ Đào Nha ghi nhận 778.369 ca nhiễm, trong đó có gần 14.900 người tử vong do COVID-19. Mặc dù số ca nhiễm mới và tử vong hằng ngày tại nước này đã giảm trong tháng 2, song hệ thống y tế đang phải vật lộn chữa trị cho khoảng 6.400 ca mắc COVID-19 đã nhập viện điều trị và đang được chăm sóc trong khu điều trị tích cực. 
Ngày 15/1, Bồ Đào Nha đã quyết định đóng cửa trường học và các cửa hàng bán hàng không thiết yếu. Nhiều công ty cũng phải chuyển sang phương thức làm việc từ xa nếu có thể. Đây là lần thứ 2 Bồ Đào Nha ban bố lệnh phong tỏa trên toàn quốc sau làn sóng dịch bệnh đầu tiên hồi tháng 3-4/2020.
Chú thích ảnh
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 tại một bệnh viện ở Porto, Bồ Đào Nha
* Cùng ngày, Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehopher cho biết từ ngày 14/2, nước này sẽ cấm nhập cảnh từ các vùng biên giới với Séc và Tyrol của Áo do số ca nhiễm mới liên quan đến biến thể mới của SARS-CoV-2 gia tăng tại các vùng dịch này. 
Quyết định được đưa ra theo khuyến nghị chính quyền bang Bavaria và Saxony và đã được thủ tướng và phó thủ tướng Đức phê chuẩn. Theo Bộ trưởng Seehopher, Đức sẽ bố trí thêm nhiều chốt chặn tại khu vực biên giới nói trên, đảm bảo công tác phòng dịch song không ảnh hưởng đến giao thương. 
* Tại Anh, Giám đốc Y tế công, Susan Hopkins ngày 11/2 thông báo nước này có thể sẽ phải duy trì một số biện pháp phòng dịch cho đến khi toàn bộ người cao tuổi ở nước này được tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19. Theo báo cáo mới nhất, Anh đến nay đã tiêm chủng cho hơn 13,5 triệu người và áp đặt biện pháp kiểm soát biên giới mới đề phòng nguy cơ lây lan của các biến thể của SARS-CoV-2. 
* Tại Canada, tỉnh Ontario ngày 11/2 đã quyết định hoãn kỳ nghỉ Xuân 2 tuần của học sinh cho đến ngày 12/4, thay vì tháng 3 như thường lệ. Chính quyền Ontario đưa ra quyết định trên căn cứ theo khuyến cáo của giới chức y tế nước này nhằm bảo vệ giáo viên và học sinh, bất chấp lời kêu gọi của Hiệp hội giáo viên và các bậc phụ huynh không hoãn kỳ nghỉ dài này.
Trong khi đó, Newfoundland thông báo hoãn bỏ phiếu cuộc bầu cử địa phương ngày 13/2 tại 18 trong tổng số 40 điểm bầu cử do dịch bệnh COVID-19.
Thủ tướng Canada Justine Trudeau tháng trước đã cảnh báo người dân nước này không nên đặt các dịch vụ chuẩn bị kỳ nghỉ Xuân do chính phủ nước này chuẩn bị công bố các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt.
    Lan Phương - TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay